Số phận siêu tàu chiến trị giá tỉ USD của hải quân Mỹ sau vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất lịch sử

Thứ Ba, ngày 01/12/2020 14:45 PM (GMT+7)

Hải quân Mỹ đã quyết định sẽ loại biên và tháo dỡ siêu tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard, sau khi đánh giá con tàu bị hư hại hoàn toàn tới 60%, chi phí sửa chữa còn đắt hơn đóng mới.

Số phận siêu tàu chiến trị giá tỉ USD của hải quân Mỹ sau vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất lịch sử - 1

USS Bonhomme Richard bị hư hại tới 60%, chi phí sửa chữa còn đắt hơn đóng mới.

Theo CNN, USS Bonhomme Richard là một trong 8 tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp, trị giá khoảng 1,5 tỉ USD của hải quân Mỹ. Tàu được thiết kế để mang theo tới 20 chiến đấu cơ tàng hình F-35 và có thể được coi là tàu sân bay cỡ nhỏ.

USS Bonhomme Richard sẽ là tàu đầu tiên thuộc lớp Wasp bị loại biên và tháo dỡ. Hồi tháng 7, tàu neo ở cảng hải quân tại San Diego để trải qua quá trình nâng cấp.

Vụ cháy tồi tệ nhất lịch sử hải quân Mỹ đã gây thiệt hại khổng lồ. Con tàu cháy dữ dội suốt 4 ngày liên tiếp dù quân đội Mỹ đã gấp rút tìm cách dập lửa.

Giới chức hải quân Mỹ cho biết, chi phí sửa chữa tàu ước tính từ 2,5-3,2 tỉ USD và phải mất từ 5-7 năm mới sửa xong. Con tàu cũng phải thay thế 60% thành phần.

“Sau khi đánh giá thiệt hại và cân nhắc các khả năng, chúng tôi kết luận rằng sửa chữa tàu là không khả thi về mặt tài chính”, Kenneth Braithwaite, Bộ trưởng Hải quân Mỹ, nói.

Hải quân Mỹ cũng đánh giá khả năng chuyển đổi tàu Bonhomme Richard thành một loại tàu khác, có thể là tàu bệnh viện, nhưng chi phí cũng lên tới 1 tỉ USD.

Loại biên và tháo dỡ tàu sẽ chỉ tiêu tốn 30 triệu USD và mất khoảng 9-12 tháng. “Chúng tôi thống nhất rằng sẽ loại bỏ con tàu”, Chuẩn Đô đốc Eric Ver Hage, Chỉ Trung tâm Bảo dưỡng khu vực của Hải quân Mỹ, nói với các phóng viên ngày 30.11.

Các lãnh đạo ở cấp cao nhất của hải quân Mỹ cũng thống nhất với kế hoạch trên.

Năm 1998, hải quân Mỹ đóng tàu USS Bonhomme Richard với chi phí khoảng 750 triệu USD, tương đương khoảng 1,5 tỉ USD ngày nay.

Loại bỏ USS Bonhomme Richard là tổn thất lớn vì hải quân Mỹ không còn đóng mới loại tàu này, thay bằng lớp tàu America mới và hiện đại hơn.

Hải quân Mỹ hiện mới chỉ có 2 tàu tấn công đổ bộ lớp America và dự kiến sẽ đóng 11 tàu. Mỗi chiếc ước tính trị giá tới 4,1 tỉ USD.

Các tàu tấn công đổ bộ có nhiệm vụ chính là hỗ trợ hoạt động tác chiến của thủy quân lục chiến, mang theo một lượng lớn binh sĩ, máy bay chiến đấu, trực thăng.  

Nguồn: http://danviet.vn/so-phan-sieu-tau-chien-tri-gia-ti-usd-cua-hai-quan-my-sau-vu-hoa-hoan-toi-te-n...

Hình ảnh đầu tiên về nạn nhân vụ cháy tàu ngầm hạt nhân Nga trước khi hi sinh

Một số hình ảnh đầu tiên về danh tính của các sĩ quan cao cấp đã hy sinh trong vụ cháy tàu ngầm Losharik đã lần lượt...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự