Trump úp mở lý do Phó Tổng thống về Nhà Trắng gấp sau vụ cháy tàu ngầm Nga

Chủ Nhật, ngày 07/07/2019 19:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ mới đây nhắc tới việc ông Mike Pence đột ngột thay đổi lịch trình tới bang New Hampshire để lập tức về Nhà Trắng trùng thời điểm Nga công bố tin tàu ngầm hạt nhân nước này gặp sự cố.

Trump úp mở lý do Phó Tổng thống về Nhà Trắng gấp sau vụ cháy tàu ngầm Nga - 1

Ông Trump (trái) nhắc tới chuyện Phó Tổng thống Mỹ quay về Nhà Trắng đúng thời điểm nhạy cảm

Tờ USA Today hôm 6/7 đưa tin, ông Trump nói về một vấn đề gặp phải tại bang New Hampshire, điểm đến trong lịch trình định sẵn của Phó Tổng thống Mike Pence.

"Đoàn của Phó Tổng thống gặp phải một vấn đề khá bất ngờ tại bang New Hampshire. Lý do sẽ được tiết lộ trong khoảng một hoặc hai tuần tới", ông chủ Nhà Trắng trả lời phóng viên.

Hôm 2/7, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có lịch trình tới thăm một trung tâm điều trị cai nghiện tại thị trấn Salem, bang New Hampshire và nói về cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid.

Khi giới truyền thông đang chờ đợi sự xuất hiện của ông Pence, một người đại diện từ văn phòng Phó Tổng thống Mỹ thông báo ông Pence có "một cuộc gọi khẩn cấp quay về Nhà Trắng".

Alyssa Farah, phát ngôn Phó Tổng thống Mỹ, cho biết trên Twitter rằng "một chuyện gì đó xảy ra" buộc ông Pence phải quay về Washington.

Trong khi đó, Marc Short, trợ lý hàng đầu của ông Pence, bác bỏ nguyên nhân dẫn tới vụ hủy bỏ chuyến đi của Phó Tổng thống Mỹ liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia, sức khỏe hay việc gia đình.

Nhưng điều này càng làm dấy lên nhiều đồn đoán về nguyên nhân ông Pence hủy chuyến đi để trở về Nhà Trắng gấp vì thời điểm việc này xảy ra trùng với lúc Nga thông báo về sự cố với tàu ngầm hạt nhân của Moscow.

Truyền thông Nga hôm 2/7 đưa tin, vụ cháy tàu ngầm hạt nhân tối mật Losharik xảy ra ở lãnh hải Nga hôm 1/7. Theo báo cáo, 14 thủy thủ tử vong do ngạt khói khi tàu ngầm đang đo độ sâu.

Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được xác minh. Tàu ngầm sau đó được kéo về căn cứ Hạm đội Biển Bắc Nga ở Severomork. Một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Khi nhận được tin báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tới điều tra nguyên nhân thảm kịch. Ông chủ điện Kremlin gọi đây là "tổn thất lớn" với quân đội Nga.

Tổng thống Nga cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các thủy thủ gặp nạn và yêu cầu bộ Quốc phòng giúp đỡ, hỗ trợ họ.

Ngày 6/7, tang lễ 14 thủy thủ tàu ngầm thiệt mạng trong vụ cháy ngày 1/7 đã được quân đội Nga được tổ chức trang trọng tại nghĩa trang Serafimovskoye, thành phố St. Petersbur, Nga.

Quan tài các thủy thủ được chôn cất cạnh nơi chôn thủy thủ đoàn tàu khu trục Slavny – những người đã hy sinh trong trận chiến chống lại Đức Quốc Xã năm 1943, và đài tưởng niệm 118 quân nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu ngầm hạt nhân Kursk năm 2000.

Năm tai nạn tàu ngầm thảm khốc nhất lịch sử nước Nga

Lịch sử Hải quân Nga đã ghi nhận không ít vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến tàu ngầm. Trong đó, thảm kịch kinh hoàng...

Theo Nguyễn Thái - USA Today (Dân Việt)
sự kiện Cháy tàu ngầm hạt nhân Nga