Hình ảnh đầu tiên về nạn nhân vụ cháy tàu ngầm hạt nhân Nga trước khi hi sinh

Thứ Năm, ngày 04/07/2019 19:24 PM (GMT+7)

Một số hình ảnh đầu tiên về danh tính của các sĩ quan cao cấp đã hy sinh trong vụ cháy tàu ngầm Losharik đã lần lượt được tiết lộ.

Hình ảnh đầu tiên về nạn nhân vụ cháy tàu ngầm hạt nhân Nga trước khi hi sinh - 1

Anh hùng Nga Nikolay Filin, một trong số các chiến sĩ hy sinh trên tàu ngầm Losharik

(Ảnh: east2west news)

14 thủy thủ đã hy sinh do bị nghi là ngộ độc khí trong một vụ hỏa hoạn trên một chiếc tàu ngầm thuộc dạng tối mật, được cho là đang làm nhiệm vụ trên vùng biển Barents phía Bắc nước Nga.

Theo ghi nhận của tờ Kommersant, toàn bộ các liệt sĩ đều thuộc biên chế của một đơn vị quân sự “tối mật” mang số hiệu 45707, có tổng hành dinh đặt tại Điện Peterhof, Nga. Nếu thông tin này được xác minh, điều này đồng nghĩa với một tổn thất sâu sắc đối với nền quân sự của Nga.

Hình ảnh đầu tiên về nạn nhân vụ cháy tàu ngầm hạt nhân Nga trước khi hi sinh - 2

Liệt sĩ, Anh hùng Nga Denis Dolonsky (người trong dấu khoanh tròn đỏ) (Ảnh: east2west news)

Trang tin Baza dẫn lời các nguồn tin từ phía quân đội cho biết Đại tá Dennis Dolonsky nằm trong số các liệt sĩ kể trên. Ông cũng có tên trong đơn vị quân sự đóng tại Điện Peterhof, và là chỉ huy của tàu ngầm AS-12 Losharik, thứ được Lầu Năm Góc miêu tả là một “phương tiện quấy phá” có khả năng phá hủy các loại cáp liên lạc dưới nước. Ông được trao danh hiệu Anh hùng nước Nga vào khoảng 6 năm trước nhờ “những thành tựu nghiên cứu tại Bắc Cực và Nam Cực.”

Bạn bè của liệt sĩ Dolonsky đã có những dòng tri ân đối với ông trên mạng xã hội.

Một dòng chia sẻ đã viết: “Tưởng nhớ đến người bạn của chúng ta, chỉ huy tàu ngầm, đại tá, Người hùng nước Nga Denis Dolonsky.

Chúng tôi yêu quý anh, người bạn trung thành, dũng cảm và anh hùng nhất… một người đã và đang được yêu mến, đáng tin cậy, tốt bụng, chân thật, dịu dàng và mạnh mẽ, người bạn của chúng tôi, Denis đã qua đời.”

Hình ảnh đầu tiên về nạn nhân vụ cháy tàu ngầm hạt nhân Nga trước khi hi sinh - 3

Liệt sĩ Denis Dolonsky (người trong dấu khoanh tròn đỏ) thời điểm trước lúc hy sinh (Ảnh: east2west news)

Một chiến sĩ hy sinh khác được cho là Andrey Voskresensky, con rể của thiếu tướng hải quân Vladimir Bederdinov, người từng lãnh đạo Trung tâm Đào tại Hải quân Nga tại thành phố Sosnovy Bor trong suốt 13 năm.

Đại tá thứ 3 đã hy sinh trong nhiệm vụ này tên là Nikolay Filin. Ông có tên trong cùng đơn vị tại Peterhof từ năm 1987, và là người phụ trách thử nghiệm các thiết bị quân sự dưới biển. Ông được trao danh hiệu Người hùng nước Nga – danh hiệu cao quý nhất của nước này – vào năm 2018.

Có tất cả 7 đại tá đều đã hy sinh trong tàu ngầm khi được giao triển khai một nhiệm vụ tối mật.

Hình ảnh đầu tiên về nạn nhân vụ cháy tàu ngầm hạt nhân Nga trước khi hi sinh - 4

Liệt sĩ, đại úy Andrey Voskresensky (người trong dấu khoanh tròn đỏ) (Ảnh: Baza / east2west news)

Chỉ có 5 thủy thủ sống sót đã được giải cứu khỏi chiếc tàu ngầm đã bị mắc kẹt, và được đưa tới bệnh viện quân y tại căn cứ hải quân của Hạm đội phía Bắc tại huyện Severomorsk thuộc tỉnh Murmansk, Nga. “Toàn bộ trong số họ đều bị chẩn đoán ngộ độc khí và chấn động,” trang tin Baza cho biết. Thi thể của các liệt sĩ cũng được chuyển vào cùng bệnh viện trên, nơi các chuyên gia pháp y đang tiến hành làm việc để sớm đưa ra công bố nguyên nhân tử vong của các chiến sĩ trên.

Hình ảnh đầu tiên về nạn nhân vụ cháy tàu ngầm hạt nhân Nga trước khi hi sinh - 5

Liệt sĩ, đại tá Nikolay Filin (bên phải), thời điểm trước lúc hy sinh (Ảnh: east2west news)

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết:” Đây là một tổn thất lớn cho hạm đội, và cho cả quân đội Nga nói chung.”

“Các thành viên thủy thủ đoàn có trình độ chuyên nghiệp rất cao. Trong số 14 chiến sĩ hy sinh, có tới 7 người là đại tá, trong đó có 2 người là Anh hùng nước Nga.”

Đồng thời, Tổng thống Putin cũng đã chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đến thị sát hiện trường, và trực tiếp báo cáo quá trình điều tra để làm rõ vụ việc đã xảy ra.

Tàu ngầm Losharik có sức chứa tối đa 25 thủy thủ. Nó có khả năng lặn xuống độ sâu cao nhất là 6.000m, so với 600m ở những tàu ngầm thông thường khác. Được đặt theo tên chú ngựa trong một hoạt hình thời Liên Xô, chiếc tàu ngầm này từng tham gia vào một số hoạt động trinh sát, nhằm củng cố lời khẳng định của Tổng thống Nga Vladimir Putin về những dải đất rộng lớn giàu tài nguyên nằm dưới thềm lục địa ở Bắc Cực

Hiện nguyên nhân vụ cháy vẫn chưa được làm rõ. Moscow đã bác bỏ những lời khẳng định về một vụ nổ khí gas, đồng thời cung cấp rất ít chi tiết về vụ tai nạn có độ nhạy cảm cao này.

Bí mật bao trùm vụ cháy tàu ngầm Nga

Người dân Nga gần như không biết gì hơn về vụ tai nạn tàu ngầm ngoài thông báo của Bộ Quốc phòng nước này.

Theo Việt Anh - Mirror (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới