Quốc vương Malaysia nói gì về tình hình Biển Đông trong tuyên bố lịch sử?

Thứ Hai, ngày 18/05/2020 21:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử quốc vương dành trọn ngày đầu tiên của kỳ họp quốc hội để có bài phát biểu nêu bật những vấn đề nhức nhối ở trong nước và trên trường quốc tế.

Quốc vương Malaysia nói gì về tình hình Biển Đông trong tuyên bố lịch sử? - 1

Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah.

Theo SCMP, tuyên bố mang tính lịch sử của quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah diễn ra trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này vẫn còn những bất ổn chính trị sâu sắc.

Nhắc đến vấn đề Biển Đông, quốc vương Malaysia nói rằng ông kì vọng chiến lược và chính sách quốc phòng trong tương lai của đất nước sẽ phản ánh tầm quan trọng của ngoại giao quốc phòng, chính sách đối ngoại thực dụng, các công ước quốc tế và vị thế địa chính trị của Malaysia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Có những leo thang quân sự gần đây giữa hai cường quốc thế giới là Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt ở khu vực Biển Đông. Vì lẽ đó, Malaysia cần phải luôn cảnh giác trên mặt trận hàng hải, đề ra các chiến lược phù hợp đảm bảo khát vọng địa chính trị quốc gia”, quốc vương Malaysia Abdullah nói.

Tuyên bố của quốc vương Malaysia được đưa ra sau khi tàu Địa chất Hải dương 8 của Trung Quốc di chuyển khỏi khu vực khảo sát và trở về Trung Quốc. Con tàu từng tiến vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Malaysia và theo sát tàu khoan West Capella do công ty dầu khí nhà nước Malaysia vận hành.

Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) của Mỹ cho biết căng thẳng giữa Trung Quốc và Malaysia đã diễn ra trong nhiều tháng và West Capella gần đây thường xuyên bị các tàu Trung Quốc quấy nhiễu. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc, nói rằng tàu Địa chất Hải dương 8 đang tiến hành "các hoạt động thông thường".

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử quốc vương dành trọn ngày đầu tiên của kỳ họp quốc hội để có bài phát biểu nêu bật những vấn đề nhức nhối ở trong nước và trên trường quốc tế.

Các nghị sĩ Malaysia không có cơ hội thảo luận chính sách về đại dịch Covid-19 và vấn đề bỏ phiếu tín nhiệm với tân Thủ tướng Muhyiddin Yassin.

“Hãy thể hiện sự trưởng thành trong chính trị… Chỉ có sự thống nhất giữa mọi người và chính phủ thì chúng ta mới xây dựng được một đất nước Malaysia hòa bình, ổn định và thịnh vượng”, quốc vương Malaysia phát biểu, đề cập đến bất ổn chính trị trong nước.

Quốc vương Malaysia khẳng định ông chắc chắn với quyết định bổ nhiệm Muhyiddin Yassin làm thủ tướng thay thế cho người tiền nhiệm Mahathir Mohamad. Trước đó, ông Yassin giữ vai trò Bộ trưởng Nội vụ trong chính phủ của ông Mahathir.

Trong ngày đầu kỳ họp quốc hội, các nghị sĩ Malaysia chia làm hai phe rõ rệt dựa vào vị trí chỗ ngồi. Phe ủng hộ chính phủ mới có 114 ghế trong khi phe đối lập do ông Mahathir dẫn đầu có 107 ghế.

Ông Mahathir cho đến nay không chấp nhận chính phủ mới và cho rằng liên minh do mình lãnh đạo mới nhận được sự ủng hộ đa số trong quốc hội.

Trong bài phát biểu ngày 18.5, quốc vương Abdullah khẳng định quyết định bổ nhiệm ông Muhyiddin là vì “ông ấy nhận được sự tín nhiệm từ đại đa số nghị sĩ tại Hạ viện”.

Cuối tháng 3, ông Muhyddin nói liên minh của mình “có thể không phải chính phủ mà tất cả các nghị sĩ ủng hộ, nhưng ông khẳng định chính phủ sẽ quan tâm đến mọi người”.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-vuong-malaysia-noi-gi-ve-tinh-hinh-bien-dong-trong-tuyen-bo-lich-su-50202...

Tham vọng của Trung Quốc không chỉ thể hiện trên biển Đông

Nhiều chuyên gia hôm 15-5 khẳng định Trung Quốc đang lợi dụng tình hình Covid-19 để đẩy mạnh hoạt động, gia tăng sức...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Biển Đông
Báo lỗi nội dung