Quốc gia thành viên NATO nói về hệ quả nếu Ukraine thất bại

Thủ tướng quốc gia thành viên NATO cho rằng các đồng minh cần cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine để tránh viễn cảnh Kiev thất bại.

Quốc gia thành viên NATO nói về hệ quả nếu Ukraine thất bại - 1

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki phát biểu hôm 16/1 ở Berlin, Đức.

Phát biểu tại Berlin nhân kỷ niệm 50 năm sự nghiệp của chính trị gia Đức Wolfgang Schauble, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhấn mạnh rằng Đức cần phải cho phép cung cấp xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine. 

Ba Lan và Phần Lan đã khẳng định sẽ gửi tới Ukraine xe tăng Leopard 2, nhưng vẫn cần Đức chính thức "bật đèn xanh", do đây là khí tài Đức sản xuất.

"Người Ukraine không chỉ chiến đấu cho họ, mà còn vì sự phòng thủ của châu Âu", ông Morawiecki nói. "Tôi kêu gọi chính phủ Đức hành động quyết liệt và cung cấp mọi loại vũ khí cho Ukraine".

"Thất bại của Ukraine có thể là sự khởi đầu của Thế chiến III, vậy nên hôm nay không có lý do gì để ngăn sự hỗ trợ này cho Kiev hay trì hoãn vô thời hạn", Thủ tướng Ba Lan nêu quan điểm.

Ông Morawiecki cho rằng Ukraine đang chấp nhận đổ máu "để ngăn cuộc tấn công tiềm tàng của Nga vào các nước châu Âu khác". Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov nói Ukraine "đang đổ máu để thực hiện nhiệm vụ của NATO", do đó rất cần NATO hỗ trợ thêm vũ khí hạng nặng.

Theo Armin Papperger, CEO tập đoàn quốc phòng Đức Rheinmetall, Berlin có thể hỗ trợ tối đa 110 xe tăng Leopard cho Ukraine, bao gồm 88 chiếc Leopard 1. Nhưng các xe tăng Leopard 1 sẽ cần được tân trang trước khi gửi sang Ukraine và sẽ tiêu tốn hàng triệu euro.

Ông Morawiecki tới Berlin khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht xác nhận từ chức vì những áp lực nhằm vực dậy quân đội Đức, cũng như vấn đề hỗ trợ thêm vũ khí cho Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga cảnh báo ”gắt” về số phận 14 xe tăng chủ lực Anh cam kết gửi Ukraine

Điện Kremlin cho rằng, việc Anh và một số nước phương Tây gửi thêm các vũ khí tiên tiến hơn cho Kiev sẽ không thể làm thay đổi cục diện chiến trường ở Ukraine mà chỉ kéo...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung