Đòi Đức bồi thường 1,3 nghìn tỷ USD không xong, Ba Lan nhờ cậy đến Mỹ

Ba Lan đã quay sang nhờ Mỹ giúp đỡ sau khi Đức từ chối bồi thường khoản tiền khổng lồ mà nước này yêu cầu để bù đắp cho những tổn thất trong Thế chiến 2.

Đòi Đức bồi thường 1,3 nghìn tỷ USD không xong, Ba Lan nhờ cậy đến Mỹ - 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (trái) bắt tay với Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki.

Theo RT, các quan chức Ba Lan đã kêu gọi Mỹ gây áp lực để Đức trả khoản tiền bồi thường 1,3 nghìn tỷ USD.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 10/1, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Arkadiusz Mularczyk nói, việc đưa vấn đề lên Quốc hội Mỹ là bước tiếp theo trong quá trình “quốc tế hóa” các yêu cầu bồi thường tổn thất mà Đức gây ra cho Ba Lan trong Thế chiến 2.

“Chúng tôi tin rằng Mỹ là quốc gia quyết định trật tự toàn cầu ngày nay, là quốc gia quan trọng trong công việc thực thi tôn trọng trật tự quốc tế, nhân quyền, pháp quyền và công lý quốc tế”, ông Mularczyk nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan bày tỏ hy vọng Ủy ban Quốc hội Mỹ, cũng như cá nhân các nghị sĩ sẽ giúp Ba Lan "trong vấn đề đòi bồi thường tổn thất trong Thế chiến 2".

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng cho đến ngày nay, Đức vẫn chưa đền bù cho Ba Lan. Ngoài ra, công dân Ba Lan đã không nhận được bồi thường thích đáng từ Đức”, ông Mularczyk nói thêm.

Ba Lan chính thức yêu cầu Đức bồi thường tổn thất chiến tranh vào tháng 10 năm ngoái. Đức phủ nhận yêu cầu bồi thường, nói rằng vấn đề này đã được giải quyết theo các thỏa thuận ký năm 1953 và 1990. Berlin coi đây là vấn đề đã được giải quyết xong và không thảo luận lại với Ba Lan.

Tuy nhiên, Ba Lan khẳng định, vấn đề bồi thường chưa được giải quyết triệt để và đã phát động một chiến dịch quốc tế, đưa vấn đề này lên các tổ chức toàn cầu như Liên Hợp Quốc, Hội đồng Châu Âu và UNESCO, như cũng như 50 quốc gia thành viên NATO và EU.

Ba Lan cũng ám chỉ việc Nga phải bồi thường nhưng giới chức Moscow đã bác bỏ. Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói Ba Lan dường như đang có quan điểm "cực đoan về chính trị" và điều này gây tổn hại đáng kể đến uy tín của chính Ba Lan.

Nguồn: [Link nguồn]

Hành trình tối mật 7.380km từ Ba Lan sang Mỹ của ông Zelensky diễn ra thế nào?

Quân đội Mỹ đã huy động các máy bay quân sự để đảm bảo an ninh và đưa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Washington trong hành trình khoảng 7.380km.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng ANh - RT ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung