Phần Lan tỏ thái độ dứt khoát về vấn đề vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ

Thứ Sáu, ngày 20/05/2022 00:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin tuyên bố, triển khai vũ khí hạt nhân bị cấm theo luật pháp nước này.

Phần Lan tỏ thái độ dứt khoát về vấn đề vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ - 1

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin (bên phải) trong một cuộc gặp với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn của tờ Corriere della Sera (báo Italia) hôm 19.5, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết, việc gia nhập NATO không có nghĩa là Helsinki phải chấp nhận cho khối quân sự này lập căn cứ quân sự hay đưa vũ khí hạt nhân vào lãnh thổ.

“Không ai có thể triển khai vũ khí hạt nhân hay mở căn cứ quân sự trên lãnh thổ của chúng tôi nếu chúng tôi không muốn”, bà Sanna Marin nói và nhấn mạnh, quyết định cuối cùng liên quan đến vấn đề quân sự thuộc về Phần Lan.

“Chúng tôi có quy định về việc cấm triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ. Vấn đề này không cần phải bàn cãi. Không có lợi ích nào cho việc triển khai vũ khí hạt nhân hoặc mở căn cứ trên đất Phần Lan”, bà Marin nói.

Hôm 18.5, Phần Lan và Thụy Điển đã cùng nộp đơn xin gia nhập tới NATO. Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền Thụy Điển cho biết, nước này có thể từ bỏ việc gia nhập, nếu bị NATO yêu cầu sở hữu hạt nhân hay đặt căn cứ trên lãnh thổ.

Bà Sanna Marin cho biết, Phần Lan kỳ vọng việc gia nhập NATO sẽ giúp bảo đảm an ninh và tin rằng, Nga sẽ không gây khó dễ cho nước này trong lộ trình gia nhập.

“Tổng thống của chúng tôi đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Nga Putin và ông ấy (Putin) phản ứng một cách bình tĩnh đến mức đáng ngạc nhiên. Vì vậy, chúng tôi tin rằng Nga sẽ không hành động. Nếu có, chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng”, bà Sanna Marin nói.

“Trên thực tế, việc chúng tôi xin gia nhập NATO là một hành động vì hòa bình, không phải chiến tranh”, bà Sanna Marin nói về việc Phần Lan từ bỏ quy chế trung lập đã theo đuổi suốt hàng thập kỷ.

Phần Lan tỏ thái độ dứt khoát về vấn đề vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ - 2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Tayyip Erdogan (ảnh: Reuters)

Theo RT, “chướng ngại” lớn nhất trong lộ trình gia nhập NATO của Phần Lan ở thời điểm hiện tại là Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 19.5, Reuters đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, Ankara kiên quyết phản đối việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

“Chúng tôi tiếp tục theo đuổi quan điểm của mình một cách kiên quyết. Chúng tôi đã nói với các đồng minh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ nói không với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO”, Reuters dẫn lời ông Erdogan.

Nguồn: http://danviet.vn/phan-lan-to-thai-do-dut-khoat-ve-van-de-vu-khi-hat-nhan-tren-lanh-tho-50202220...

Thêm quốc gia thành viên NATO ngăn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập

Tổng thống Croatia Zoran Milanovic cho biết, ông có kế hoạch chỉ thị cho Đại sứ Mario Nobilo – đại diện thường trực của nước này ở NATO – ngăn chặn việc Thụy Điển và Phần...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT, Reuters (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung