Trung Quốc cảnh báo hậu quả nếu Mỹ "chơi con bài Đài Loan"

Thứ Năm, ngày 19/05/2022 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh Mỹ Jake Sullivan, ông Dương Khiết Trì – nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc – nhấn mạnh, Mỹ không nên “chơi con bài Đài Loan” bởi Bắc Kinh luôn có những hành động kiên quyết để bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh.

Trung Quốc cảnh báo hậu quả nếu Mỹ "chơi con bài Đài Loan" - 1

Dương Khiết Trì – nhân vật được cho là “kiến trúc sư” của đường lối đối ngoại Trung Quốc (ảnh: Reuters)

Hoàn cầu hôm 19.5 đưa tin, ông Dương Khiết Trì – Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Trung ương Trung Quốc – đã kêu gọi Washington thực hiện nghiêm túc sự nhất trí đã đạt được trong các cuộc thảo luận gần đây giữa Tổng thống Mỹ Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về mối quan hệ 2 nước, đặc biệt là vấn đề Đài Loan.

“Gần đây, Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức đối thoại trên nhiều lĩnh vực như quân sự, biến đổi khí hậu, y tế và nông nghiệp. Những cuộc đối thoại như vậy cần được duy trì và phát triển”, ông Dương nói với cố vấn Jake Sullivan.

Trong cuộc điện đàm, ông Dương nhấn mạnh, Đài Loan là vấn đề quan trọng, nhạy cảm và cốt lõi nhất trong quan hệ Mỹ - Trung. Ông Dương nhắc nhở Mỹ đã nhiều lần cam kết sẽ tuân thủ chính sách “một Trung Quốc”.

“Tuy nhiên, thời gian gần đây, lời nói và hành động của Mỹ về vấn đề Đài Loan ngày càng khác biệt. Nếu tiếp tục chơi con bài Đài Loan, Mỹ sẽ dấn sâu vào sai lầm và khiến tình hình trở nên nguy hiểm nghiêm trọng”, ông Dương cảnh báo.

Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ và không loại trừ sử dụng vũ lực để thu hồi.

Để giải quyết vấn đề Đài Loan, nhà ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ “nắm bắt tình hình, tôn trọng và tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc một Trung Quốc, cũng như các thông cáo chung”.

“Trung Quốc sẽ có những hành động kiên quyết để bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh. Mỹ có thể tin tưởng vào điều đó”, ông Dương nói và lưu ý, hành động của Mỹ không nên đi ngược với lời nói.

Trong cuộc điện đàm hôm 18.5, ông Jake Sullivan và ông Dương Khiết Trì cũng thảo luận về tình hình xung đột Nga – Ukraine và Triều Tiên. Cuối cùng, 2 nhà ngoại giao khẳng định sẽ thúc đẩy hợp tác, quản lý khác biệt để đưa quan hệ Mỹ - Trung từng bước phục hồi.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-canh-bao-hau-qua-neu-my-choi-con-bai-dai-loan-502022195202920689.ht...

Binh sĩ Ukraine ở nhà máy thép Azovstal lần đầu tiên lên tiếng sau khi đầu hàng Nga

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, 959 binh sĩ Ukraine cố thủ ở nhà máy thép Azovstal (thành phố Mariupol) đã đầu hàng quân đội Nga.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung