Ukraine: Nga liên tục pháo kích, điều 15 trực thăng đánh phá phòng tuyến Donbass

Thứ Năm, ngày 19/05/2022 00:33 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga triển khai số lượng lớn trực thăng nhằm phá vỡ phòng tuyến ở Lugansk. Ở Donetsk, quân đội Nga đang cố gắng bao vây lực lượng Ukraine, giới chức Kiev cho hay.

Ukraine: Nga liên tục pháo kích, điều 15 trực thăng đánh phá phòng tuyến Donbass - 1

Binh sĩ Ukraine ở Donbass (ảnh: CNN)

Phòng tuyến lực lượng Ukraine ở các thành phố Severodonetsk và Lysychansk (thuộc vùng Lugansk) đang chịu sức ép dữ dội khi quân đội Nga điều thêm 15 trực thăng nhằm tăng hỏa lực, CNN dẫn nguồn từ giới chức quân sự Ukraine cho hay.

Theo các nguồn tin, Nga dường như đã kiểm soát tới 90% khu vực Lugansk và đang nỗ lực để kiểm soát nốt phần còn lại. Để làm được điều này, quân đội Nga phải phá vỡ phòng tuyến của Ukraine ở một số thành phố chiến lược cuối cùng.

Serhiy Hayday – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – hôm 18.5 cho biết, trong này 17.5, quân đội Nga đã mở 15 cuộc pháo kích vào thành phố Severodonetsk. Một nhà máy sản xuất ni tơ ở đây cũng bị trúng hỏa lực.

“Nhà cửa, khu công nghiệp bị tàn phá nặng nề do giao tranh”, ông Serhiy Hayday nói.

Ở Donetsk, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng tốc chiến dịch quân sự khi nhằm mục tiêu vào khu vực Sloviansk.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, trong nhiều tuần qua, lực lượng Nga đã cố gắng tiến về phía nam để hoàn tất việc kiểm soát Donetsk. Quân đội Nga cũng đang tạo thế gọng kìm nhằm bao vây các đơn vị Ukraine xung quanh thành phố Lyman và cố gắng giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Drobysheve lân cận.

Pavlo Kyrylenko – lãnh đạo lực lượng quân sự Ukraine ở Donetsk – cho hay, quân đội Nga đang nã pháo “cả ngày lẫn đêm” ở dọc phòng tuyến Donbass, đặc biệt là tại một số khu vực như Bakhmut, Kostiantynivka và Soledar.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 18.5 tuyên bố, quân đội nước này đã tấn công và phá hủy nhiều kho tên lửa, pháo, đạn dược của Ukraine ở Soledar, Bakhmut.

“Nga đang mở cuộc tấn công quy mô lớn ở Donbass. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng”, CNN dẫn lời ông Kyrylenko.

“Quân đội Nga đông hơn, được trang bị nhiều vũ khí nhưng chúng tôi đã chống trả quyết liệt. Ở Avdiivka, quân đội Nga tập trung đông và nỗ lực đột phá phòng tuyến”, ông Kyrylenko nói.

Ukraine: Nga liên tục pháo kích, điều 15 trực thăng đánh phá phòng tuyến Donbass - 2

Binh sĩ Cộng hòa Donetsk ở Donbass (ảnh: CNN)

Hôm 18.5, quân đội Nga tuyên bố đã phá hủy một lựu pháo M777 cỡ nòng 155mm của Mỹ viện trợ cho Ukraine trong cuộc giao tranh ở Donbass. Tuần trước, một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ, Washington đã chuyển giao hơn 85 lựu pháo cho Ukraine. Tổng số pháo Mỹ cam kết gửi cho Kiev là 90 khẩu.

Ở Kharkiv, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay, cuộc phản công của lực lượng Ukraine đang vấp phải nhiều khó khăn khi quân đội Nga xả hỏa lực dữ dội tại một số ngôi làng. Nga chưa lên tiếng về tuyên bố phản công của lực lượng Ukraine.

Ngoài ra, Ukraine cũng cáo buộc Nga tiếp tục bắn pháo vào các vị trí của quân đội Ukraine tại các khu vực Chernihiv và Sumy.

Nguồn: http://danviet.vn/ukraine-nga-lien-tuc-phao-kich-dieu-15-truc-thang-danh-pha-phong-tuyen-donbass...

Nga tuyên bố sở hữu loại vũ khí ”không cho phép” Thế chiến III xảy ra

Dmitry Medvedev – Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – tuyên bố, nước này đang sở hữu thứ vũ khí có thể “làm nguội tham vọng của những nước sẵn sàng phát động Thế chiến...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung