Thêm quốc gia thành viên NATO muốn ngăn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập

Thứ Năm, ngày 19/05/2022 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Croatia Zoran Milanovic cho biết, ông có kế hoạch chỉ thị cho Đại sứ Mario Nobilo – đại diện thường trực của nước này ở NATO – ngăn chặn việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập khối.

Thêm quốc gia thành viên NATO muốn ngăn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập - 1

Tổng thống Croatia - ông Zoran Milanovic (ảnh: RT)

Phát biểu trước báo giới về quyết định của mình, ông Milanovic cho biết, việc Croatia (quốc gia thành viên NATO) từ chối cho 2 quốc gia Bắc Âu gia nhập sẽ giúp dư luận quốc tế chú ý tới những khó khăn mà người dân tộc Croat ở Bosnia - Herzegovina (quốc gia Đông Nam Âu) đang phải đối mặt, RT đưa tin.

Ông Milanovic nhấn mạnh, ở 2 quốc gia Bosnia - Herzegovina, người dân tộc Croat không được tự bầu đại diện của mình mà phải thông qua một cộng đồng lớn hơn là người Hồi giáo Bosnia (còn được gọi là Bosniak). Tổng thống Milanovic cho biết, Croatia đang thúc đẩy Bosnia - Herzegovina sửa đổi điều này.

“Tôi đã từng tuyên bố rằng, đối với tôi, quyền lợi của người Croat ở Bosnia quan trọng hơn tất cả vấn đề giữa Nga và Phần Lan”, ông Milanovic nói.

Hôm 15.5, NATO cho biết đã tiếp nhận đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển. Theo quy định, việc chấp nhận 2 nước này vào khối cần sự đồng ý của tất cả các thành viên NATO.

Lộ trình gia nhập NATO của Thụy Điển, Phần Lan đang vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cho rằng, 2 nước Bắc Âu đã che chở cho một số thành viên thuộc đảng Công nhân Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc là “khủng bố”.

Theo Tổng thống Croatia, việc Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO đã cho thấy một phương pháp đấu tranh vì lợi ích quốc gia.

“Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ không hành động trước khi đạt được điều họ muốn”, ông Milanovic nói.

Những phát biểu của ông Milanovic được cho là sẽ gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ của ông với chính phủ của Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic. Ông Milanovic cáo buộc, ông Andrej Plenkovic đã không bảo vệ lợi ích của Croatia khi hoan nghênh Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Hôm 18.5, Ngoại trưởng Croatia – ông Gordan Grlic Radman – cho biết, Đại sứ Mario Nobilo đã được yêu cầu thể hiện sự ủng hộ với đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển.

Trước đó, hôm 26.4, ông Milanovic tuyên bố, Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO là một “hành động rất nguy hiểm” và có thể kích động Nga.

Ông Milanovic nhấn mạnh, Croatia sẽ phản đối tư cách thành viên NATO của Phần Lan, Thụy Điển cho đến khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) gây áp lực, buộc Bosnia – Herzegovina phải sửa đổi luật, đảm bảo quyền bầu cử cho người dân tộc Croat.

Nguồn: http://danviet.vn/them-quoc-gia-thanh-vien-nato-muon-ngan-thuy-dien-phan-lan-gia-nhap-5020221952...

NATO nhận đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển: Thổ Nhĩ Kỳ ”nóng mặt”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan – người duy trì quan điểm phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO – cho biết, ông hy vọng các thành viên của khối tôn trọng...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung