Thổ Nhĩ Kỳ có động thái ngăn Thụy Điển, Phần Lan sớm gia nhập NATO

Thứ Năm, ngày 19/05/2022 08:11 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thổ Nhĩ Kỳ chặn cuộc đàm phán về tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi hai nước này chính thức nộp đơn xin gia nhập.

Thổ Nhĩ Kỳ có động thái ngăn Thụy Điển, Phần Lan sớm gia nhập NATO - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Các đại sứ NATO hôm 18.5 đã nhóm họp để thảo luận về vấn đề kết nạp thêm hai thành viên là Phần Lan và Thụy Điển. Tuy nhiên, đại diện Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn nỗ lực đàm phán, nói rằng nước này vẫn cần làm việc về một số vấn đề, theo Forbes.

Cuộc họp diễn ra cùng ngày sau khi NATO tiếp nhận đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển. Mỹ và phương Tây muốn đẩy nhanh tiến trình để sớm kết nạp hai quốc gia Bắc Âu.

Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ làm dấy lên nghi ngờ rằng liệu NATO có thể thông qua giai đoạn đầu tiến trình xin gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan trong 1 hoặc 2 tuần tới hay không.

Tại cuộc họp, đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ đã nêu một loạt những vấn đề mà Ankara quan ngại, bao gồm việc Phần Lan và Thụy Điển ủng hộ các nhóm người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là “khủng bố”.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trả lời trên tờ Financial Times, rằng nước này không nói “Phần Lan và Thụy Điển không thể là thành viên NATO”, nhấn mạnh rằng nước này mong muốn đạt được một thỏa thuận phù hợp.

“Ngay khi chúng ta đạt thỏa thuận, tiến trình đàm phán về việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển có thể được bắt đầu”, quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Theo New York Times, Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra lập trường cuối cùng, nhưng động thái trên cho thấy các thành viên NATO phải nhìn nhận nghiêm túc với những yêu cầu từ nước này.

Một quan chức NATO nói “an ninh của tất cả các thành viên là điều cần phải được xem xét” và “liên minh sẽ nỗ lực giải quyết, đạt sự đồng thuận một cách nhanh nhất”.

Phần Lan và Thụy Điển có thể gia nhập NATO ngay trong năm nay nếu quá trình kết nạp diễn ra suôn sẻ, hoặc phải đến giữa năm 2023 mới hoàn tất đàm phán.

Nguồn: http://danviet.vn/tho-nhi-ky-co-dong-thai-ngan-thuy-dien-phan-lan-som-gia-nhap-nato-502022195811...

NATO nhận đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển: Thổ Nhĩ Kỳ ”nóng mặt”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan – người duy trì quan điểm phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO – cho biết, ông hy vọng các thành viên của khối tôn trọng...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Forbes (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung