Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội lần hai

Thứ Năm, ngày 14/01/2021 06:56 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13.1 bị Hạ viện luận tội lần hai với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống, có 10 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump với lý do “kích động nổi dậy”.

Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội lần hai - 1

Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị luận tội hai lần.

Theo Daily Mail, đúng một tuần sau cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, ông Trump đã đi vào lịch sử với tư cách là Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần.

Chỉ có hai Tổng thống Mỹ từng bị Hạ viện luận tội là Bill Clinton và Andrews Johnson nhưng đều được tha bổng ở Thượng viện.

Trong một diễn biến mới nhất, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố sẽ không đưa vấn đề luận tội ông Trump ra xem xét trong tuần này, nghĩa là phiên xét xử ở Thượng viện nếu có sẽ xảy ra sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20.1.

Sau khi ông Biden nhậm chức, Thượng viện Mỹ cũng chính thức có sự thay đổi khi phe Dân Chủ sẽ chiếm đa số ghế. Hiện không rõ Thượng viện có xét xử khi ông Trump không còn là Tổng thống Mỹ hay không.

Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội lần hai - 2

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chủ trì phiên bỏ phiếu luận tội ông Trump.

232 nghị sĩ Mỹ ở Hạ viện bao gồm 10 nghị sĩ Cộng hòa, bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump trong khi có 197 người phản đối. Với kết quả này, Hạ viện thông qua điều khoản luận tội ông Trump vì “kích động nổi dậy”.

Giữa cuộc tranh luận ở Hạ viện, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Dan Newhouse phát biểu: “Làm ngơ trước cuộc bạo loạn là điều đảng Cộng hòa không thể chấp nhận. Bỏ phiếu phản đối luận tội nghĩa là đang chấp nhận hành động bạo lực nhằm vào tòa nhà Quốc hội. Ông Trump không những không lên án cuộc bạo loạn mà còn không gọi viện binh khi cảnh sát Quốc hội không thể kiểm soát tình hình”.

Đây là lần đầu tiên có tới 10 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ luận tội Tổng thống cùng đảng, phản ánh sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Cộng hòa, theo Daily Mail.

Cuộc bỏ phiếu kết thúc khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố kiểm phiếu xong với kết quả 232-197. Bà Pelosi cảnh báo phe Dân chủ không nên ăn mừng.

"Chúng ta rất đau lòng khi phải làm điều này, khi có một Tổng thống kích động nổi dậy”, bà Pelosi nói, nhấn mạnh mình “cảm thấy buồn” khi ký vào các văn bản luận tội ông Trump.

Quy trình luận tội Tổng thống lần này được Hạ viện Mỹ rút ngắn, bỏ qua quy trình điều tra vốn kéo dài trong nhiều tháng. Trong ngày 13.1, Hạ viện Mỹ tổ chức thảo luận và bỏ phiếu ngay để thông qua điều khoản luận tội ông Trump.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-tro-thanh-tong-thong-my-dau-tien-bi-luan-toi-lan-hai-502021141656418...

 Đảng của ông Biden cần điều kiện gì để kết tội được ông Trump?

Hôm 13/1, Hạ viện, do đảng Dân chủ của ông Biden kiểm soát, đã bỏ phiếu luận tội Tổng thống lần hai với 232 phiếu...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung