Người cùng đảng liệu có "xuống tay" kết thúc sự nghiệp chính trị của ông Trump?

Thứ Năm, ngày 14/01/2021 12:45 PM (GMT+7)

Hôm 13/1, Hạ viện, do đảng Dân chủ của ông Biden kiểm soát, đã bỏ phiếu luận tội Tổng thống lần hai với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống. Nhưng việc kết tội ông Trump được đánh giá là không hề dễ dàng.

Người cùng đảng liệu có "xuống tay" kết thúc sự nghiệp chính trị của ông Trump? - 1

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump. Ảnh: Shutterstock

Tờ NBC News hôm 14/1 đưa tin, đảng Dân chủ sẽ cần ít nhất 17 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ mới có đủ điều kiện để kết tội được ông Trump trong lần luận tội thứ 2 này. Đây được đánh giá là rào cản lớn cho đảng của ông Biden trong việc kết tội ông Trump. 

Điều kiện trên lớn hơn con số 10 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa, những người đã "quay lưng" với ông Trump, bỏ phiếu ủng hộ luận tội Tổng thống Mỹ đương nhiệm hôm 13/1, với cáo buộc "châm ngòi bạo loạn". 

Ngay cả khi ông Mitch McConnell, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, công khai ủng hộ việc luận tội ông Trump, việc đảng Dân chủ thuyết phục được 1/3 trong tổng số 51 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, ủng hộ để kết tội ông Trump không phải nhiệm vụ dễ dàng, theo NBC News.

Ông Trump vẫn nhận được sự tín nhiệm cao từ đảng Cộng hòa và có những thành viên trung thành trong đảng. Theo một cuộc thăm dò của Quinnipiac, Tổng thống Mỹ đương nhiệm vẫn nhận được 71% tín nhiệm từ các đảng viên Cộng hòa sau vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. 

Nếu bị kết tội, ông Trump có thể sẽ bị Thượng viện ngăn không cho tái tranh cử vào năm 2024. 

Các cuộc luận tội vốn dĩ là vấn đề chính trị vì vậy một phiên tòa diễn ra sau khi ông Trump mãn nhiệm cũng sẽ đầy những toan tính chính trị, với các thượng nghị sĩ có thể tái tranh cử và những người muốn ứng cử cho vị trí tổng thống. 

Đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát Thượng viện hiện tại, nhưng đảng Dân chủ sẽ thay thế vị trí đó sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1. Một phiên tòa xét xử kéo dài có thể cản trở những ngày đầu nhậm chức của ông Biden. 

Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã chỉ trích ông Trump và thể hiện sự ủng hộ với việc luận tội. Nhưng để kết tội Tổng thống Mỹ đương nhiệm, cần có nhiều phiếu ủng hộ hơn. Những người ủng hộ việc kết tội sẽ tìm tới các thượng nghị sĩ sắp nghỉ hưu hoặc các thành viên lâu năm khác. Nhưng điều này vẫn rất khó khăn. 

Việc ông Trump bị kết tội hay không có thể phụ thuộc vào quyết định của lãnh đạo đa số tại Thượng viện McConnell. Nếu ông McConnell phản đối việc kết tội, nhiều thượng nghị sĩ khác cũng sẽ nghe theo. 

Nhưng tới lúc này, lãnh đạo đa số tại Thượng viện vẫn chưa đưa ra quyết định. "Tôi chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc sẽ bỏ phiếu chống hay ủng hộ vì tôi muốn lắng nghe các lập luận pháp lý khi chúng được trình lên Thượng viện", ông McConnell viết hôm 13/1. 

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện và Tổng thống Trump có mối quan hệ rất phức tạp - đối lập trong tính cách nhưng lại là đồng minh trung thành của nhau trong một số chính sách. Tuần trước, ông McConnell dường như đã khiến ông Trump "phật ý" khi không ủng hộ nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử. 

Theo Văn phòng lãnh đạo đa số tại Thượng viện, ông McConnell không vội vàng tổ chức một phiên tòa kết tội ông Trump khi quyết định không cho Thượng viện hoạt động trở lại trước ngày 19/1. Điều này có nghĩa là, phiên tòa xét xử đã chuẩn bị xong nhưng được đảm bảo kết thúc dưới thời của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát.  

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-cung-dang-lieu-co-xuong-tay-ket-thuc-su-nghiep-chinh-tri-cua-ong-trump-5...

Ông Trump tung video sau khi bị luận tội lần thứ hai

Trong ngày trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị luận tội lần hai, ông Trump không có bất cứ hoạt động...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung