Lãnh đạo phe Cộng hòa muốn luận tội để xóa bỏ di sản của ông Trump?

Thứ Tư, ngày 13/01/2021 13:15 PM (GMT+7)

Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện, Mitch McConnell tin rằng luận tội sẽ giúp dễ dàng xóa bỏ ảnh hưởng của Tổng thống Donald Trump và chủ nghĩa Trump trong đảng Cộng hòa, nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết, theo CNN.

Lãnh đạo phe Cộng hòa muốn luận tội để xóa bỏ di sản của ông Trump? - 1

Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện, Mitch McConnell (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump là hai nhân vật quyền lực nhất của đảng Cộng hòa.

Một nguồn tin khác nói trên CNN, rằng ông McConnell và nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa đang suy nghĩ nghiêm túc về việc luận tội ông Trump. Đó là vì ông Trump đã kích động bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hồi tuần trước, đe dọa những giá trị dân chủ của Mỹ.

Ông McConnell đến nay không phản đối chuyện luận tội Tổng thống, nhưng không rõ ông có ủng hộ nỗ lực này của phe Dân chủ hay không.

Theo CNN, ông McConnell không cam kết bỏ phiếu kết tội ông Trump ở Thượng viện và muốn xem nghị quyết luận tội trước khi đưa ra quyết định. Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu luận tội ông Trump trong ngày 13.1.

Nếu được thông qua, văn bản luận tội sẽ được trình lên Thượng viện. Thượng viện có trách nhiệm xem xét, bỏ phiếu xem Tổng thống có tội hay không.

Tổng thống Donald Trump sẽ bị kết tội nếu đa số thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận. Một khi bị tuyên có tội, ông Trump sẽ bị bãi nhiệm, mất những đặc quyền về an ninh và lương hưu đối với cựu tổng thống và bị cấm tranh cử nhiệm kỳ hai.

Điều này cũng có nghĩa là vai trò và ảnh hưởng của ông Trump trong đảng Cộng hòa sẽ chấm dứt.

Theo nguồn tin của CNN, ông McConnell đang ngày càng rời xa ông Trump. Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện cho rằng đã đến lúc đảng cần gạt ông Trump sang một bên và lật sang trang mới.

Theo các nguồn tin của phe Cộng hòa, nếu ông McConnell đồng ý kết tội ông Trump, nhiều thượng nghị sĩ khác cũng sẽ bỏ phiếu thuận và ông Trump chắc chắn sẽ bị kết tội.

“Nếu Mitch nói có tội, ông Trump coi như xong”, một thượng nghị sĩ phe Cộng hòa giấu tên, nói trên CNN. Nhiều thượng nghị sĩ phe Cộng hòa đến nay vẫn bày tỏ thái độ trung lập, muốn chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra trước khi bỏ phiếu ở Thượng viện.

New York Times là tờ báo Mỹ đầu tiên đưa tin rằng ông McConnell đang suy nghĩ nghiêm túc về việc kết tội Tổng thống Trump.

Về mặt lý thuyết, ông Mitch McConnell và Tổng thống Donald Trump đang là hai nhân vật quyền lực nhất trong đảng Cộng hòa. Ông McConnell không chủ trương hạ bệ ông Trump, nhưng những hành động gần đây của Tổng thống rất khó có thể chấp nhận, theo CNN.

Tổng thống đắc cử Joe Biden không phản đối nỗ lực luận tội ông Trump, nhưng mong muốn Thượng viện có thể dành thời gian phê chuẩn các đề cử của ông trong nội các mới.

Theo CNN, ông Biden đã gọi điện cho ông McConnell ngày 11.1, bàn về những chuyện sắp tới có thể xảy ra, bao gồm cả phiên xét xử ông Trump ở Thượng viện.

Ông Biden và ông McConnell nhất trí phiên xét xử nếu diễn ra sẽ rất khác với lần xét xử Tổng thống Bill Clinton năm 1999.

Nguồn: http://danviet.vn/lanh-dao-phe-cong-hoa-muon-luan-toi-de-xoa-bo-di-san-cua-ong-trump-50202113113...

Trước nguy cơ bị phế truất, ông Trump cảnh báo ông Biden

Phát biểu tại khu vực đặt bức tường biên giới ở Alamo, bang Texas, Tổng thống Donald Trump chỉ trích nỗ lực luận tội...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung