Ông Marcos rắn chuyện chủ quyền giữa căng thẳng với Trung Quốc

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đưa ra tuyên bố mạnh mẽ về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, sẵn sàng hành động theo luật pháp quốc tế.

Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr. hôm 18-5 cho biết rằng Manila sẽ “mạnh mẽ bảo vệ những gì thuộc về chúng ta”, theo hãng tin Reuters.

Ông Marcos đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu trước các học viên tại lễ tốt nghiệp khóa “Bagong Sinag” của Học viện Quân sự Philippines.

"Những gì chúng ta đang phải đối mặt bây giờ là sự coi thường trắng trợn các nguyên tắc được quốc tế chấp nhận và việc các bên điên cuồng triển khai hàng loạt vũ khí nhằm tìm cách gây chia rẽ một tập thể công dân [Philippines] đoàn kết" - ông Marcos cho biết.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. phát biểu tại lễ tốt nghiệp khóa “Bagong Sinag” của Học viện Quân sự Philippine hôm 18-5. Ảnh: MALACANANG

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. phát biểu tại lễ tốt nghiệp khóa “Bagong Sinag” của Học viện Quân sự Philippine hôm 18-5. Ảnh: MALACANANG

Ông Marcos nói rằng trong khi người dân Philippines hiện đang cảm nhận được sự tiến bộ và hòa bình mà chính phủ đã nỗ lực không mệt mỏi trong nhiều năm qua để mang lại thì những thách thức mới đã xuất hiện.

"Những nỗ lực nhằm chuyển hướng sự chú ý của chúng ta, tiêu hao năng lượng mà chúng ta đáng lẽ sử dụng để phục vụ tốt hơn cho việc phát triển đất nước, sẽ không khiến chúng ta rời xa các nhiệm vụ cấp bách phía trước” - ông Marcos nhấn mạnh.

Ông Marcos giải thích rằng các nhiệm vụ cấp bách trước mắt là giữ an toàn cho người dân Philippines, bảo vệ lãnh thổ và duy trì sự ổn định của nền dân chủ.

Tổng thống Marcos nói thêm rằng Philippines sẽ dựa theo luật pháp và trách nhiệm với tư cách là một thành viên tuân thủ luật lệ của cộng đồng quốc tế để chống lại bất kỳ kẻ nào có hành vi xâm phạm, không tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Manila.

“Chúng ta sẽ chống lại những kẻ xâm phạm, không tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta, sẽ bảo vệ mạnh mẽ những gì thuộc về chúng ta” - ông Marcos phát biểu.

Mặc dù ông Marcos không đề cập đến bất kỳ quốc gia cụ thể nào, nhưng phát biểu trên được đưa ra sau một loạt các vụ va chạm giữa tàu Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông.

Nguồn: [Link nguồn]

Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines yêu cầu trục xuất ngay lập tức các nhà ngoại giao Trung Quốc, sau vụ xuất hiện đoạn ghi âm rằng Manila nhượng bộ Bắc Kinh liên quan bãi Cỏ Mây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TUẤN KIỆT ([Tên nguồn])
Tin tức Philippines Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN