Mỹ-Philippines tập trận bắn rocket về phía Biển Đông, giữa căng thẳng với Trung Quốc

Mỹ và Philippines bắn hàng chục quả rocket hướng về phía Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh gia tăng trên vùng biển này.

Ngày 2-5, trong khuôn khổ cuộc tập trận Balikatan đang diễn ra, quân đội Mỹ và Philippines đã bắn hàng chục quả rocket về hướng Biển Đông, theo tờ South China Morning Post.

Cụ thể, những quả rocket được phóng vào khoảng 14 giờ như một phần của cuộc tập tập bắn đạn thật được tiến hành gần ngôi làng ven biển Campong Ulay ở tỉnh Palawan (Philippines).

Rocket được phóng trong cuộc tập trận giữa Mỹ và Philippines hôm 2-5. Ảnh: Jeoffrey Maitem/SOUTH CHINA MORNING POST

Rocket được phóng trong cuộc tập trận giữa Mỹ và Philippines hôm 2-5. Ảnh: Jeoffrey Maitem/SOUTH CHINA MORNING POST

Những quả rocket được bắn từ hai Hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 - một hệ thống pháo phản lực hạng nhẹ có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa tới 80 km.

Các quan chức quân sự hai nước khẳng định hành động trên không nhằm mục đích khiêu khích bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

“Chúng tôi đang mô phỏng một mối đe dọa đến từ biển tới bờ biển của chúng tôi nên chúng tôi đang sử dụng khả năng đa lĩnh vực để bảo vệ chủ quyền của mình” - Chuẩn tướng Lục quân Philippines - ông Romulo Quemade II cho hay.

Chuẩn tướng Bernard Harrington - Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm đa miền số 1 của quân đội Mỹ cũng nói rằng cuộc tập trận không nhắm vào bất kỳ đối tượng nào.

“Chúng tôi hợp tác rất chặt chẽ với Lực lượng vũ trang Philippines. Mọi thứ chúng tôi đang làm đều nằm trong ranh giới lãnh thổ của Philippines” - ông Harrington nói.

Diễn biến trên đến trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Manila và Bắc Kinh trên Biển Đông.

Nguồn: [Link nguồn]

Tàu hải cảnh Trung Quốc bám đuổi tàu cảnh sát biển Philippines suốt nhiều giờ gần bãi cạn Scaborough, áp sát nguy hiểm và phun vòi rồng thị uy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN