Cố vấn an ninh Philippines đòi trục xuất các nhà ngoại giao Trung Quốc

Hôm nay (10/5), cố vấn an ninh quốc gia của Philippines kêu gọi trục xuất các nhà ngoại giao Trung Quốc vì cho rằng họ đã cố tình làm lộ cuộc điện đàm với một đô đốc Philippines về vấn đề tranh chấp trên biển.

Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Eduardo Ano. (Ảnh: Reuters)

Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Eduardo Ano. (Ảnh: Reuters)

Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Eduardo Ano tuyên bố Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila đã “đạo diễn những hành động lặp đi lặp lại nhằm tạo ra và phát tán thông tin sai lệch và thông tin sai sự thật”, với mục đích reo rắc bất hòa, chia rẽ và mất đoàn kết.

Ông Ano cho rằng “không thể không trừng phạt nặng những hành động đó bằng biện pháp mạnh tay”.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila chưa phản hồi đề nghị bình luận về lời kêu gọi này. Văn phòng tổng thống và Bộ Ngoại giao Philippines cũng chưa phản hồi đề nghị bình luận.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines ngày càng căng thẳng vì hàng loạt vụ đối đầu trên biển trong năm nay, trong bối cảnh Manila tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ và Bắc Kinh gia tăng hoạt động ở khu vực tranh chấp.

Trung Quốc cáo buộc Philippines xâm phạm và quay lưng, còn Manila chỉ trích Bắc Kinh thực hiện chính sách hung hăng và hành động nguy hiểm trong vùng biển mà Philippines coi là của họ.

Ông Ano đưa ra kêu gọi trên sau hàng loạt những trao đổi gay gắt, phản đối ngoại giao và tàu công vụ của hai bên đối đầu nhau trên biển.

Tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia Philippines nhắc đến vụ rò rỉ nội dung điện đàm giữa nhà ngoại giao Trung Quốc và một đô đốc Philippines nói về tranh chấp trên Biển Đông. Bản gỡ băng mà phía Trung Quốc đưa ra cho thấy vị đô đốc Philippines đồng ý nhượng bộ Bắc Kinh.

Theo bản gỡ băng mà báo Manila Times đăng tải, vị đô đốc đồng ý với đề xuất của Philippines về “mô hình mới”, trong đó Philippines sẽ cử ít tàu để thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho nhóm lính ở vùng tranh chấp, đồng thời thông báo trước cho Trung Quốc về việc tiếp tế.

Bài báo của Manila Times nói rằng cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 1 năm nay, và bản gỡ băng được “một quan chức Trung Quốc” cung cấp, nhưng không nêu tên.

Ông Ano ủng hộ Bộ Quốc phòng kêu gọi Bộ Ngoại giao nước này có hành động phù hợp với các quan chức Đại sứ quán Trung Quốc, cho rằng việc họ ghi âm cuộc điện đàm là vi phạm luật pháp của Philippines, trong đó có luật về chống nghe lén thông tin liên lạc, đồng thời vi phạm nghiêm trọng các quy tắc ngoại giao.

“Các cá nhân trong Đại sứ quán Trung Quốc…và những người liên quan đến hành động can thiệp này cần bị đưa ra khỏi đất nước ngay lập tức”, ông Ano tuyên bố.

Ngày 9/5, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm cho biết, Đại sứ quán của nước này ở Manila đã đưa ra thông tin cụ thể về “những trao đổi liên quan” giữa hai nước về quản lý tình hình ở vùng tranh chấp.

Ông Lâm không nói cụ thể về những trao đổi gì và thời điểm nào, nhưng nói rằng “thực tế đã rõ ràng và có bằng chứng đáng tin cậy nên không thể phủ nhận”.

“Philippines khăng khăng phủ nhận những thực tế khách quan đó và tìm cách dẫn dắt sai cộng đồng quốc tế”, ông Lâm nói.

Nhà phân tích chính trị Julio Amador ở Manila cho rằng, trục xuất các nhà ngoại giao Trung Quốc nên là một phần trong bộ công cụ ngoại giao của Philippines, và cho rằng các quan chức Đại sứ quán Trung Quốc thể hiện họ không coi trọng quan hệ làm việc với các quan chức Philippines.

“Ngoại giao dựa trên lòng tin, nhưng Trung Quốc đang cố biến tất cả những cuộc gặp giữa các nhà ngoại giao của họ với đại diện Chính phủ Philippines là đàm phán, với kết quả mang tính ràng buộc”, ông Amador nói với Reuters.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chỉ trích vụ tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng các tàu Philippines hôm 30-4 ở ngoài khơi bãi cạn Scarborough.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Philippines Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN