Bị phía Philippines đòi trục xuất các nhà ngoại giao, Trung Quốc đáp trả gắt

Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines yêu cầu trục xuất ngay lập tức các nhà ngoại giao Trung Quốc, sau vụ xuất hiện đoạn ghi âm rằng Manila nhượng bộ Bắc Kinh liên quan bãi Cỏ Mây.

Ngày 10-5, Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines - ông Eduardo Ano yêu cầu trục xuất ngay lập tức các nhà ngoại giao Trung Quốc bị cáo buộc đứng sau vụ rò rỉ đoạn hội thoại giữa quan chức Bắc Kinh và một đô đốc Manila về tình hình ở bãi Cỏ Mây, theo hãng tin Reuters.

Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo ông Ano, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã dàn dựng “nhiều hành động lôi kéo và phổ biến thông tin sai lệch”, với mục tiêu gieo rắc sự bất hòa, chia rẽ và mất đoàn kết.

Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines - ông Eduardo Ano. Ảnh: CHÍNH PHỦ PHILIPPINES

Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines - ông Eduardo Ano. Ảnh: CHÍNH PHỦ PHILIPPINES

Theo ông, hành vi ghi âm lại cuộc điện đàm giữa nhà ngoại giao Trung Quốc và quan chức quân sự Philippines là hành vi vi phạm luật pháp Philippines và các nghi thức ngoại giao quốc tế.

Ông nói những hành động đó "không thể không bị trừng phạt nghiêm khắc".

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm gọi những bình luận của ông Ano là khiêu khích và nói rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Philippines phải được phép thực hiện công việc của họ.

“Trung Quốc long trọng yêu cầu phía Philippines đảm bảo hoạt động bình thường của các nhà ngoại giao Trung Quốc, ngừng khiêu khích và chối bỏ sự thật” - ông Lâm nói.

Trước đó, tờ Manila Times (Philippines) ngày 8-5 đưa tin về một đoạn ghi âm với nội dung cho rằng một đô đốc Philippines đã đồng ý với đề xuất của Trung Quốc về cái gọi là một "mô hình mới" ở bãi Cỏ Mây.

Manila Times cho biết cuộc trò chuyện diễn ra vào tháng 1 và bản ghi âm do một "quan chức cấp cao của Trung Quốc" cung cấp, song không cho biết cụ thể nhân vật này là ai.

Theo thoả thuận, Philippines sẽ sử dụng ít tàu hơn trong các nhiệm vụ tiếp tế tại bãi Cỏ Mây và thông báo trước cho Bắc Kinh về các nhiệm vụ này.

Nguồn: [Link nguồn]

Hôm nay (10/5), cố vấn an ninh quốc gia của Philippines kêu gọi trục xuất các nhà ngoại giao Trung Quốc vì cho rằng họ đã cố tình làm lộ cuộc điện đàm với một đô đốc Philippines về vấn đề tranh chấp trên biển.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DƯƠNG KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN