Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên tiếng vụ tàu Philippines bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chỉ trích vụ tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng các tàu Philippines hôm 30-4 ở ngoài khơi bãi cạn Scarborough.

Ngày 2-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bình luận về vụ tàu Philippines bị tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng ở bãi cạn Scarborough hôm 30-4, nói rằng việc gây thiệt hại đối với tàu Manila và thương tích của thủy thủ đoàn là "hành vi vô trách nhiệm", coi thường luật pháp quốc tế, theo hãng tin Reuters.

“Chúng tôi đã nói rất rõ ràng với mọi người, bao gồm Bắc Kinh, rằng loại hành vi mà chúng tôi đã thấy, khiến các thủy thủ đoàn Philippines gặp nguy hiểm… các thủy thủ bị thương và tài sản bị hư hại, đó là hành vi vô trách nhiệm” - ông Austin nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: REUTERS

Ông Austin nhắc lại cam kết bảo vệ Philippines theo Hiệp ước Phòng thủ chung năm 1951.

“Cam kết của chúng tôi đối với hiệp ước là chắc chắn và chúng tôi sát cánh cùng Philippines” - ông Austin cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra phát ngôn trên tại cuộc họp báo ngay sau cuộc họp với những người đồng cấp Philippines, Nhật và Úc hôm 2-5 tại bang Hawaii (Mỹ).

Cũng trong cuộc họp báo trên, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines - ông Gilberto Teodoro cho biết Manila và Washington cam kết xây dựng năng lực và khả năng răn đe để đảm bảo không có tình huống nào xảy ra khiến hiệp ước phải được viện dẫn.

“Chúng tôi cần khẳng định quyền của mình nhưng theo cách bảo vệ sự an toàn của mỗi thành viên trong lực lượng vũ trang Philippines” - ông Teodoro lưu ý.

Trung Quốc chưa lên tiếng về phát ngôn của ông Austin.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ và Philippines bắn hàng chục quả rocket hướng về phía Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh gia tăng trên vùng biển này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN