Nước láng giềng của Venezuela tuyên bố quân đội Mỹ "bắn nhầm" tàu, Nhà Trắng phản ứng mạnh
Tổng thống Colombia cáo buộc quân đội Mỹ đã “bắn nhầm” vào tàu Colombia trên vùng biển Caribe chứ không phải tàu của Venezuela, khiến công dân Colombia thiệt mạng.
Video ghi lại cảnh một con tàu bị quân đội Mỹ tấn công ở vùng biển Caribe. Nguồn: WAAY News
Colombia nói Mỹ bắn nhầm, Nhà Trắng phản ứng
Tổng thống Colombia Gustavo Petro ngày 8/10 tuyên bố chiếc tàu gần nhất bị quân đội Mỹ tấn công ở vùng biển Caribe thực ra là tàu của Colombia, chở theo công dân Colombia, chứ không phải tàu của Venezuela như Washington tuyên bố.
“Các dấu hiệu cho thấy con tàu cuối cùng bị tấn công là tàu Colombia, có người Colombia trên đó. Tôi mong thân nhân các nạn nhân sớm lên tiếng”, ông Petro viết trên mạng xã hội X. “Không có cuộc chiến nào chống buôn lậu. Đây là cuộc chiến vì dầu mỏ và thế giới cần phải ngăn chặn nó”.
Một nguồn tin am hiểu sự việc nói với ABC News rằng ít nhất một trong những chiếc tàu bị tấn công được cho là của Colombia.
Tuy nhiên, trong tuyên bố chính thức, Nhà Trắng có phản ứng mạnh, gọi cáo buộc này là “vô căn cứ” và yêu cầu Tổng thống Colombia rút lại tuyên bố.
“Mỹ mong Tổng thống Petro sớm rút lại tuyên bố vô căn cứ và đáng lên án này, để hai nước có thể tiếp tục đối thoại xây dựng vì tương lai thịnh vượng chung của hai nước. Bất chấp những khác biệt về chính sách với chính phủ hiện tại, Colombia vẫn là một đối tác chiến lược thiết yếu của Mỹ”, một quan chức Nhà Trắng nói với báo chí.
Tổng thống Colombia Gustavo Petro. Ảnh: Getty
Theo ABC News, cáo buộc của Tổng thống Colombia được cho là có thể làm dấy lên làn sóng chỉ trích rằng ông Trump đang mạo hiểm đẩy khu vực vào một cuộc xung đột quy mô lớn, khi tiến hành hàng loạt cuộc tấn công ở Caribe mà không công khai danh tính các mục tiêu.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ông Pete Hegseth trước đó cho biết, hôm 3/10, ông đã ra lệnh tấn công một tàu chở ma túy trong vùng biển quốc tế ngoài khơi Venezuela, khiến 4 người thiệt mạng.
Cả ông Hegseth và ông Trump đều đăng video vụ tấn công cho thấy con tàu bốc cháy dữ dội, song không nêu rõ quốc tịch, hành trình hay loại ma túy được chở.
Quốc hội Mỹ chia rẽ, Nhà Trắng bảo vệ quyền tấn công
Theo ABC News, hai thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff (bang California) và Tim Kaine (bang Virginia) đã đề xuất nghị quyết cấm quân đội Mỹ tiến hành thêm các cuộc tấn công vào các tàu ở Caribe như thời gian gần đây. Họ cho rằng các vụ tấn công này là “trái phép và nguy hiểm”.
Tuy nhiên, nghị quyết này không được thông qua, với tỷ lệ 48 phiếu thuận và 51 phiếu chống.
Đáng chú ý, Thượng nghị sĩ John Fetterman là thành viên đảng Dân chủ duy nhất bỏ phiếu chống, trong khi Rand Paul và Lisa Murkowski là hai nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu thuận.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã có cuộc gặp riêng với các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa để vận động phản đối nghị quyết, nói rằng Tổng thống có quyền sử dụng sức mạnh quân sự chống các băng nhóm ma túy mà không cần quốc hội phê chuẩn.
“Các tổ chức buôn ma túy là mối đe dọa trực tiếp với an ninh nước Mỹ”, ông Rubio nói. “Tổng thống có nghĩa vụ bảo vệ quốc gia”.
Venezuela tập trận quân sự giữa căng thẳng leo thang
Một hoạt động tập trận gần đây của Venezuela. Ảnh: Reuters
Theo Reuters, Venezuela ngày 8/10 tuyên bố khởi động các cuộc tập trận quân sự mới tại hai bang ven biển La Guaira và Carabobo.
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, ông Vladimir Padrino, gọi sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Caribe là “mối đe dọa nghiêm trọng”, và cho biết Tổng thống ông Nicolas Maduro đã ra lệnh “phản công toàn diện”.
Trước đó, vào tháng 8, Washington đã tăng gấp đôi phần thưởng truy nã ông Maduro, lên 50 triệu USD, cáo buộc nhà lãnh đạo này liên quan đến các hoạt động buôn ma túy và các nhóm tội phạm có tổ chức. Đáp lại, ông Maduro bác bỏ cáo buộc, gọi đây là “âm mưu chính trị” nhằm lật đổ chính quyền hợp pháp của Venezuela, và tuyên bố quân đội nước này “hoàn toàn trong sạch và sẵn sàng bảo vệ đất nước trước mọi hành động xâm lược".
Lực lượng Mỹ triển khai tại vùng biển phía nam Caribe hiện gồm 7 tàu chiến, một tàu ngầm hạt nhân và các tiêm kích tàng hình F-35, làm dấy lên lo ngại khu vực có thể bước vào giai đoạn đối đầu quân sự mới.
Nguồn: [Link nguồn]
-09/10/2025 10:26 AM (GMT+7)