Người Mỹ đang "ngấm đòn" chiến tranh thương mại thế nào?

Thứ Năm, ngày 10/10/2019 12:00 PM (GMT+7)

Người dân Mỹ đã phải chi trả hàng chục tỷ đô la tiền thuế khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc trong năm qua.

Người Mỹ đang "ngấm đòn" chiến tranh thương mại thế nào? - 1

Người dân Mỹ đang phải gánh 3,4 tỷ đô la tiền thuế từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc (Ảnh: GETTY)

Theo thống kê từ các nhóm vận động thương mại tự do Tariffs Hurt the Heartland và Trade Partnership, các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở Mỹ đã phải trả thêm 34 tỷ đô la tiền thuế kể từ khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bắt đầu từ tháng 2 năm ngoái đến tháng 8 năm nay.

"Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà kinh tế trên toàn quốc đều đồng ý rằng cuộc chiến thương mại đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế của chúng ta, giết chết cơ hội việc làm của người dân và khiến hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn đối với các gia đình và doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ", Jonathan Gold, người phát ngôn của Tariffs Hurt the Heartland cho biết.

Trong khi Nhà Trắng luôn khẳng định rằng các nhà xuất khẩu nước ngoài mới phải trả thuế, nhiều nghiên cứu cho thấy chi phí chủ yếu rơi vào doanh nghiệp và người tiêu dùng trong nước.

Chỉ riêng trong tháng 8, các nhóm nghiên cứu ước tính rằng người Mỹ đã phải trả 6,5 tỷ đô la tiền thuế. Mức tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu là do các khoản áp thuế được thực thi bởi chính quyền Tổng thống Trump, mà theo họ, chiếm tới 3,4 tỷ đô la Mỹ.

Con số này thấp hơn một chút so với các thống kê từ chính phủ. Trong báo cáo ngân sách mới nhất của mình, Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã thu được khoảng 7 tỷ đô la thuế hải quan trong tháng 8.

Dan Anthony, phó chủ tịch của Trade Partnership cho hay số liệu thuế có thể thay đổi bởi vì chúng được ghi nhận bởi nhiều cơ quan khác nhau, nên có thể được sửa đổi.

"Các công cụ theo dõi thuế quan chủ yếu sử dụng dữ liệu được tính toán bởi Tổng cục điều tra, vì chúng là những số liệu công khai duy nhất bao gồm các chi tiết cần thiết để phân tích xu hướng của các ngành, những sự cố mang tính quốc gia, v.v.", Anthony cho biết.

Các khoản áp thuế dự kiến ​​sẽ còn tiếp tục tăng trong những tháng tới, khi chính quyền Tổng thống Trump vẫn cố gắng gây áp lực để Trung Quốc thay đổi các hoạt động thương mại được coi là không công bằng. Vào ngày 15.10 tới, hai bên dự kiến ​​sẽ còn tăng thuế suất đối với hàng nghìn mặt hàng của nhau.

Trung Quốc ”nóng mặt” phản ứng lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Trung Quốc trong hôm nay đã yêu cầu Washington phải dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các công ty công nghệ của nước này,...

Theo Việt Anh - Business Insider (Dân Việt)
sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung