Thương chiến Mỹ-Trung: Dân Trung Quốc lo không có thịt lợn để ăn

Thứ Năm, ngày 29/08/2019 14:00 PM (GMT+7)

Nhà chức trách Trung Quốc đang làm mọi cách để kiểm soát giá thịt lợn trong nước, trong khi người dân bày tỏ sự lo ngại về việc không mua được thịt lợn khi giá cả tăng từng ngày.

Thương chiến Mỹ-Trung: Dân Trung Quốc lo không có thịt lợn để ăn - 1

Trung Quốc đang thiếu nguồn cung, nhưng vẫn hạn chế nhập khẩu thịt lợn Mỹ.

Theo Business Insider, Trung Quốc là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch tả lợn, trong khi chính phủ nước này mới tăng thuế lên tới 62% đối với thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ.

Theo số liệu thống kê năm 2017, Trung Quốc tiêu thụ tới 54 triệu tấn thịt lợn, tương đương một nửa lượng tiêu thụ trên toàn cầu.

Hồi đầu tháng 8.2019, Trung Quốc tuyên bố không mua thịt lợn Mỹ. Tuy nhiên, các số liệu thực tế cho thấy Bắc Kinh đã mua 10.211 tấn thịt lợn của Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 2-8.8, trong bối cảnh nguồn cung trong nước thiếu thốn trầm trọng.

Trung Quốc cũng tăng cường nhập khẩu thịt lợn từ các thị trường khác như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, hay Anh nhưng vẫn không đáp ứng nổi nhu cầu trong nước.

Hôm 25.8, một nhà bán lẻ thịt lợn ở Trung Quốc nói với tờ Business Insider rằng giá thịt lợn tăng 7.000 đồng mỗi nửa cân theo từng ngày.

Thương chiến Mỹ-Trung: Dân Trung Quốc lo không có thịt lợn để ăn - 2

Giá thịt lợn ở Trung Quốc biến đổi theo từng ngày.

Cư dân mạng trên khắp Trung Quốc bày tỏ sự lo ngại rằng không còn có thể tiếp tục mua thịt lợn vì giá cả tăng cao. “Anh cố ăn nhiều thịt lợn ở Mỹ vào, về nước giờ không có thịt lợn mà ăn đâu”, một du khách Trung Quốc đang ở Mỹ, nhận tin nhắn từ vợ.

Theo số liệu do Bộ Nông nghiệp Trung Quốc công bố, giá bán buôn thịt lợn đã tăng 26% so với tháng trước, lên mức khoảng 108 ngàn VND.

Để đối phó với tình trạng giá thịt lợn tăng cao, chính phủ Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp bình ổn giá như trợ giá thịt lợn, bán thịt với mức giá ưu đãi. Ở tỉnh Phúc Kiến, người dân Trung Quốc chỉ được mua tối đa 2kg thịt lợn theo giá ưu đãi.

Một số ý kiến khác cho rằng, người dân Trung Quốc cần thích nghi với giai đoạn khó khăn, chuyển sang mua các loại thịt khác như thịt bò.

Kể từ hồi tháng 4, 29 tỉnh thành ở Trung Quốc đã chi 2 triệu Nhân dân tệ (khoảng 281 triệu USD) để bình ổn giá thịt lợn. Nông dân Trung Quốc cũng nhận được khoảng 1.200 Nhân dân tệ (170 USD) từ chính quyền cho mỗi con lợn chết vì bệnh dịch.

Tuy nhiên, các khoản hỗ trợ đôi khi không sẵn có ở các vùng sâu vùng xa, hoặc khoản tiền chỉ đáp ứng được một phần nhỏ.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc đang “tự bắn vào chân mình”, khi áp thuế lên tới 62% với thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ. Chính người tiêu dùng Trung Quốc phải trả nhiều tiền hơn để mua  được món thịt lợn ưa thích, đặc biệt là thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ.

TQ tuyên bố hủy mua thịt lợn từ Mỹ, 15 ngày sau đã buộc phải nhập lại

Ở Trung Quốc, lợn mang biểu tượng của sự giàu có. Năm 2019 là năm Hợi, lẽ ra phải làm ăn phát đạt, nhưng dịch tả lợn...

Theo Đăng Nguyễn - BI (Dân Việt)
sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Báo lỗi nội dung