Trung Quốc xuống giọng, muốn ông Trump ngừng tung đòn thuế mới

Thứ Năm, ngày 10/10/2019 08:07 AM (GMT+7)

Trung Quốc vẫn để ngỏ khả năng đạt thỏa thuận thương mại một phần với Mỹ, nhằm hạn chế đến mức tối đa những tổn thất đối với nền kinh tế sau hơn một năm chiến tranh thương mại với Mỹ.

Trung Quốc xuống giọng, muốn ông Trump ngừng tung đòn thuế mới - 1

Phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sang Mỹ trong ngày 10.10.

Phái đoàn đàm phán Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sang Washington vào ngày 10.10 để khởi động vòng đàm phán mới. Nguồn tin nắm rõ vấn đề nói trên SCMP rằng, thay vì giải quyết những bất đồng còn tồn động, Trung Quốc sẵn sàng đạt thỏa thuận thương mại một phần, nếu Mỹ ngừng tung đòn thuế mới.

Đó là hai đòn thuế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ có hiệu lực vào tháng 10 và tháng 12 tới. Bắc Kinh cũng tích cực mua hàng nông sản Mỹ, quan chức Trung Quốc giấu tên nói.

Theo tờ Financial Times, Trung Quốc đề xuất mua 30 triệu tấn đậu tương Mỹ mỗi năm, so với mức 20 triệu tấn ở thời điểm hiện tại. Bộ Thương mại Trung Quốc hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên.

Vòng đàm phán mới khởi động chỉ vài ngày sau khi Nhà Trắng thông báo trừng phạt công ty, thực thể Trung Quốc vì liên quan đến tình hình ở khu tự trị Tân Cương. Mỹ cũng hạn chế cấp thị thực cho những cá nhân Trung Quốc liên quan đến việc bắt giữ người hàng loạt ở Tân Cương.

Huo Jianguo, cựu quan chức Bộ tài chính Trung Quốc, cho rằng các bên đang thể hiện thành ý nên đàm phán thương mại có thể sẽ có đột phá. “Trung Quốc không ngạc nhiên với những đòn thuế của Mỹ vì nó nằm trong chiến lược gây sức ép toàn diện của ông Trump”.

Tháng trước, tờ Bloomberg dẫn nguồn tin từ chính quyền Trump, nói Mỹ có thể nhượng bộ để hai bên đạt thỏa thuận thương mại một phần.

Theo giới quan sát, Trung Quốc đang chịu nhiều sức ép vì nền kinh tế đối mặt với nhiều thách thức, tăng trưởng chậm lại, tình trạng khan hiếm thịt lợn diễn ra trầm trọng.

Đạt thỏa thuận thương mại một phần có thể là điều tốt nhất Trung Quốc hướng đến trước khi cải cách toàn diện nền kinh tế để đối phó với thách thức mới.

Ông Trump: Trung Quốc đã tổn thất hàng nghìn tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25.9 nói thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc “có thể đến sớm...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Báo lỗi nội dung