Chúc mừng quốc khánh TQ, ông Trump không quên cảnh báo về thương chiến

Thứ Ba, ngày 01/10/2019 08:21 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời “chúc mừng sinh nhật” Trung Quốc trên mạng xã hội Twitter trong khi vẫn cảnh báo chiến tranh thương mại tồi tệ hơn nếu Bắc Kinh không sớm đạt thỏa thuận.

Chúc mừng quốc khánh TQ, ông Trump không quên cảnh báo về thương chiến - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chúng ta đang chiến thắng và chúng ta sẽ thắng”, ông Trump viết trên Twitter. “Họ không nên phá vỡ thỏa thuận chúng ta có với họ. Chúc mừng sinh nhật Trung Quốc”.

Ông Trump cũng nhắc đến việc “Mỹ cuối cùng đã thức dậy đối mặt với chính sách và tham vọng của Trung Quốc trong việc vượt Mỹ về kinh tế và quân sự trong thế kỷ 21”.

Tuần trước, tờ Bloomberg nhắc đến việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc hạn chế đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc. Quan chức Nhà Trắng cho rằng khả năng trên khó có thể xảy ra.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng, Peter Navarro nói thông tin Bloomberg đăng tải là “tin giả”. Bộ Tài chính Mỹ nói chính phủ không có kế hoạch cấm các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch Mỹ “ở thời điểm hiện tại”.

Tuyên bố mới nhất của ông Trump được đưa ra trong khi phái đoàn Trung Quốc sắp sang Mỹ khởi động vòng đàm phán thương mại mới. Ông Trump từng nhắc đến việc đàm phán “đạt 90% thỏa thuận” trước khi đổ vỡ.

Washington cáo buộc Bắc Kinh dỡ bỏ một số thành phần quan trọng trong thỏa thuận. Bắc Kinh khi đó bác bỏ, khẳng định sẽ vẫn đàm phán trong mọi lĩnh vực.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý dời đàm phán sang tuần tới theo yêu cầu của Trung Quốc bởi đây là quãng thời gian Bắc Kinh tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh.

Lễ duyệt binh ngày 1.10 là cơ hội để Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phô trương sức mạnh quân sự của Trung Quốc sau nhiều năm hiện đại hóa quân đội.

Trung Quốc thừa nhận khó khăn chưa từng thấy, kêu gọi Mỹ bình tĩnh

Trung Quốc đã bắt đầu bước vào kỳ nghỉ lễ kéo dài đến hết tuần nhân kỷ niệm 70 năm quốc khánh và phái đoàn đàm...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Báo lỗi nội dung