Bị ông Trump tung đòn trừng phạt mạnh mẽ, Trung Quốc tuyên bố rắn

Thứ Bảy, ngày 03/08/2019 08:06 AM (GMT+7)

Trung Quốc hôm 2.8 tuyên bố không lùi bước dù chỉ “một cm” và khẳng định sẽ đáp trả sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tung đòn thuế mới nhằm vào 300 tỷ giá trị hàng hóa Trung Quốc.

Bị ông Trump tung đòn trừng phạt mạnh mẽ, Trung Quốc tuyên bố rắn - 1

Trung Quốc cho rằng ông Turmp đã không giữ lời khi nói sẽ không tiếp tục tăng thuế, trong cuộc gặp với ông Tập hồi tháng 6.

Theo SCMP, cả Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Trung Quốc đều tuyên bố Mỹ “phải chịu mọi hậu quả” và yêu cầu sự chân thành hơn từ Washington nếu các cuộc đàm phán tiếp theo được tiếp tục.

Ông Trump hôm 1.8 bất ngờ tuyên bố áp đặt thêm 10% thuế đối với 300 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, với lý do vòng đàm phán mới nhất kết thúc ở Thượng hải hồi tuần này không đạt kết quả.

Ông Trump cũng bày tỏ sự thất vọng về việc Trung Quốc không giảm lượng Fentanyl xuất sang Mỹ dù đã cam kết đưa thuốc giảm đau Fentanyl vào danh mục chất bị kiểm soát.

Fentanyl có công dụng giảm đau, gây mê nhưng khi bào chế bất hợp pháp sẽ trở thành ma túy tổng hợp cực kỳ nguy hiểm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tuyên bố của ông Trump đã vi phạm thỏa thuận giữa hai nước, trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung bên lề hội nghị G20 cuối tháng 6.

Tại hội nghị, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thống nhất sẽ không tăng thêm thuế quan.

“Trung Quốc không chấp nhận bất cứ hành động gây sức ép, đe dọa hay ép buộc nào. Chúng tôi sẽ không lùi bước dù chỉ một cm trong các vấn đề quan trọng”, bà Hoa nói. “Chúng tôi luôn sẵn sàng đàm phán, nhưng phải dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau”.

Bộ Tài chính Trung Quốc cũng ra tuyên bố sẽ đáp trả đòn thuế mới của ông Trump. “Mỹ phải chịu mọi hậu quả”, tuyên bố cho biết. “Trung Quốc tin rằng không có ai thắng trong cuộc chiến tranh thương mại này và không muốn đối đầu. Nhưng không ngại nếu phải chiến đấu”.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 3.8 cũng phản đối đòn thuế của ông Trump, rằng tăng thêm thuế quan không phải là cách giải quyết mâu thuẫn thương mại giữa hai nước.

“Tăng thuế rõ ràng không phải là giải pháp mang tính xây dựng và giải quyết bất đồng thương mại”, ông Vương nói.

Không rõ Trung Quốc sẽ đáp trả Mỹ ra sao, nhưng các nhà quan sát nói Trung Quốc đã bắt đầu giảm mua hàng nông sản Mỹ, tìm kiếm thị trường khác và hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ.

Trung Quốc cũng có thể nhắm đến các công ty Mỹ đang làm ăn ở nước này, với lý do “đe dọa lợi ích quốc gia”.

Lý do khiến ông Trump ”đùng đùng” tung đòn thuế nặng nhất với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn cảnh báo Trung Quốc về việc tăng thuế như lời khuyên của các quan chức mà ngay lập...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung