Trung Quốc "nóng mặt" phản ứng lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Thứ Tư, ngày 09/10/2019 20:30 PM (GMT+7)

Trung Quốc trong hôm nay đã yêu cầu Washington phải dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các công ty công nghệ của nước này, và cảnh báo rằng họ sẽ "kiên quyết" trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia.

Trung Quốc "nóng mặt" phản ứng lệnh trừng phạt mới của Mỹ - 1

Giới chức thương mại Trung Quốc phản ứng gay gắt trước việc Mỹ liệt một số công ty của nước này vào "Danh sách Thực thể" (Ảnh: AP)

Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ trích các biện pháp hạn chế của Mỹ trong việc bán công nghệ cho một nhóm các công ty Trung Quốc mà giới chức Mỹ cho là đang áp dụng chúng để đàn áp người thiểu số Hồi giáo ở khu vực phía tây bắc Tân Cương.

"Chúng tôi đặc biệt kêu gọi Hoa Kỳ ngừng ngay lập tức việc đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm về vấn đề Tân Cương, ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và loại bỏ các thực thể Trung Quốc có liên quan khỏi danh sách bị hạn chế càng sớm càng tốt", tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay, "Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình".

Dù vậy, Bộ Thương mại Trung Quốc vẫn chưa đưa ra chi tiết cụ thể về các biện pháp trả đũa.

Bất chấp tình hình căng thẳng tăng đột biến, phái đoàn thương mại của Trung Quốc đã có mặt tại Washington vào hôm qua (8.10), để tham gia các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt một cuộc chiến thuế quan giữa 2 nước trong tuần này.

Các lệnh trừng phạt được công bố hôm thứ Hai vừa qua đã hạn chế việc bán công nghệ của Mỹ cho một nhóm các công ty Trung Quốc đang nghiên cứu các lĩnh vực về nhận dạng khuôn mặt, trí tuệ nhân tạo và các sản phẩm tiên tiến khác. Những công nghệ này là một phần của kế hoạch phát triển công nghiệp dài hạn do nhà nước Trung Quốc khởi xướng.

Chính phủ Mỹ và các nhà nghiên cứu độc lập cho biết có tới 1 triệu người Hồi giáo ở Tân Cương đã bị gửi đến các cơ sở giam giữ trong khu vực này. Chính phủ Trung Quốc nói rằng các cơ sở đó là chỉ các trung tâm đào tạo nghề, và hoạt động nhằm mục đích ngăn chặn các nguy cơ khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

”Đột nhập” kho dự trữ thịt lợn khổng lồ bí mật của Trung Quốc

Kho dự trữ thịt lợn chiến lược của Trung Quốc có tầm quan trọng như kho dự trữ dầu mỏ của Mỹ, tồn tại những năm...

Theo Việt Anh - AP (Dân Việt)
sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Báo lỗi nội dung