Nga tiết lộ số tiền chi cho chiến dịch quân sự ở Ukraine

Thứ Sáu, ngày 20/05/2022 12:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Dữ liệu từ Bộ Tài chính Nga cho biết, Moscow chi khoảng 300 triệu USD cho mỗi ngày tham chiến ở Ukraine trong tháng 4. Ngân sách Nga chi cho chiến dịch quân sự ở Ukraine lớn gấp đôi chi tiêu quốc phòng của nước này vào thời điểm trước xung đột.

Nga tiết lộ số tiền chi cho chiến dịch quân sự ở Ukraine - 1

Nga đã chi khoản ngân sách không hề nhỏ cho các hoạt động quân sự ở Ukraine (ảnh: CNN)

Theo Moscow Times, chi tiêu quân sự của Nga đã tăng đều đặn hàng tháng, kể từ khi Moscow mở “chiến dịch đặc biệt” ở Ukraine 24.2.

Dữ liệu được Bộ Tài chính Nga công bố cho thấy, hồi tháng 1, Nga chi 233,7 tỷ rúp cho chi phí quân sự (khoảng 3,4 tỷ USD). Số tiền này đã tăng gấp rưỡi vào tháng 2, khi Nga chuẩn bị cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong tháng 3, Nga đã chi 450 tỷ rúp (khoảng 6,6 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng.

Tháng 4 là thời điểm Nga tốn nhiều tiền nhất cho quốc phòng, với 628 tỷ rúp (9,2 tỷ USD) được chi ra. Con số này nếu chia theo ngày sẽ là khoảng 21 tỉ rúp (308 triệu USD)/ngày.

Tháng 4 năm ngoái, số tiền Nga chi cho quốc phòng là 275 tỷ rúp (gần 4 tỷ USD).

Tổng cộng, từ tháng 1 đến cuối tháng 4 năm nay, Nga đã chi 1.681 tỷ rúp (24,6 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng.

Trước thời điểm xung đột nổ ra, Bộ Tài chính Nga dự báo thặng dư ngân sách của nước này là 1% GDP, tương đương 1,3 nghìn tỷ rúp (hơn 18 tỷ USD).

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính Nga dự báo nước này sẽ chứng kiến thâm hụt ngân sách khoảng 1,6 nghìn tỷ rúp do chi phí quân sự bị đẩy lên cao, cũng như ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Chính phủ Nga dự kiến sẽ sử dụng Quỹ tài sản quốc gia (NWF) – một quỹ hỗ trợ được xây dựng từ nguồn thu từ dầu và khí đốt – nhằm bù đắp cho thâm hụt ngân sách và hỗ trợ các công ty trong nước, thị trường tài chính.

Hôm 18.5, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, Nga không dễ dàng để vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng với chính sách tài chính đúng đắn, Moscow sẽ vượt qua khó khăn. Ông Anton Siluanov cũng khẳng định, Nga sẽ không vỡ nợ.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-tiet-lo-so-tien-chi-cho-chien-dich-quan-su-o-ukraine-502022205122920757.ht...

Đức không muốn Ukraine ”đi đường tắt” vào EU, Kiev đáp trả

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể được đẩy nhanh, bất chấp việc Kiev đang xảy ra xung đột với Nga.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Moscow Times (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung