Đức không muốn Ukraine "đi đường tắt" vào EU, Kiev phản ứng

Thứ Sáu, ngày 20/05/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể được đẩy nhanh, bất chấp việc Kiev đang xảy ra xung đột với Nga.

Đức không muốn Ukraine "đi đường tắt" vào EU, Kiev phản ứng - 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, không có “lối tắt” cho lộ trình gia nhập EU của Ukraine (ảnh: Euro News)

Phát biểu hôm 19.5, ông Olaf Scholz cho biết, EU nên tìm ra giải pháp “nhanh chóng và thực tế” để giúp đỡ Ukraine. Tuy nhiên, việc giúp Ukraine gia nhập EU bằng “lối tắt” là không thể.

“Không có lối tắt nào trên con đường gia nhập EU. Quá trình gia nhập EU không phải vấn đề có thể giải quyết trong vài tháng hoặc vài năm”, ông Olaf Scholz nói.

Hồi tháng 10 năm ngoái, các nhà lãnh đạo EU đã gây thất vọng đối với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đang tìm cách gia nhập khối một cách nhanh chóng như Albania, Bosnia, Serbia, Montenegro, Bắc Macedonia và Kosovo. Những quốc gia, vùng lãnh thổ này thậm chí còn chưa nhận được một lộ trình cụ thể để gia nhập EU.

“Trong nhiều năm, nhiều quốc gia muốn gia nhập EU đã tiến hành cải cách sâu rộng và chuẩn bị sẵn sàng. Chúng tôi cần giữ lời hứa với họ”, ông Olaf Scholz nói và lưu ý, một ngoại lệ dành cho Ukraine sẽ là không công bằng đối với các nước khác cũng đang tìm kiếm tư cách thành viên EU.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cho biết, sẽ mất “nhiều thập kỷ” để một quốc gia như Ukraine gia nhập EU. Ông Macron cũng đề nghị EU xây dựng một khuôn khổ chính trị rộng hơn để một số nước ngoài khối, như Ukraine hoặc Anh, có thể tham gia.

Hồi tháng 4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đến Kiev và trao bảng câu hỏi đánh giá mức độ sẵn sàng gia nhập EU cho Tổng thống Ukraine Zelensky.

Ukraine đã nhanh chóng hoàn thành bảng câu hỏi. Ông Zelensky thậm chí còn tự tin Ukraine có thể trở thành thành viên EU “trong vài tuần”.

Phản ứng trước các phát biểu của Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 19.5, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho rằng, Kiev đang bị “đối xử hạng 2” và điều này có thể khiến người dân Ukraine “tổn thương”.

“Sự mơ hồ về chiến lược của một số nước châu Âu đối với Ukraine trong vài năm gần đây thật thất bại và cần phải dừng lại”, ông Dmytro Kuleba viết trên Twitter.

Nguồn: http://danviet.vn/duc-khong-muon-ukraine-di-duong-tat-vao-eu-kiev-phan-ung-50202220555922643.htm

Thêm quốc gia thành viên NATO ngăn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập

Tổng thống Croatia Zoran Milanovic cho biết, ông có kế hoạch chỉ thị cho Đại sứ Mario Nobilo – đại diện thường trực của nước này ở NATO – ngăn chặn việc Thụy Điển và Phần...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Euro News, Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung