Nga nói siết vòng vây thành phố chiến lược miền đông Ukraine

Quân đội Nga và các lực lượng hậu thuẫn đang siết chặt vòng vây ở Artyomovsk (Ukraine gọi là Bakhmut), lãnh đạo Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR), Denis Pushilin ngày 28/11 nói.

Binh sĩ Ukraine di chuyển trên một chiếc xe tăng gần Bakhmut.

Binh sĩ Ukraine di chuyển trên một chiếc xe tăng gần Bakhmut.

"Các lực lượng của chúng tôi đang tiến về phía trước. Có những thành công ở khu vực thành phố Artyomovsk. Có thể nói rằng thành phố này sắp bị bao vây hoàn toàn", ông Pushilin trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Nga Rossiya-24.

Ông Pushilin nói tiểu đoàn cực hữu Aidar của Ukraine cố gắng tìm cách phản công Nga ở khu vực nhưng không thành công. "Đối phương hứng chịu thất bại lớn. Tiểu đoàn Aidar tạm thời không còn xuất hiện ở tiền tuyến", ông nói.

Trong tuyên bố, ông Pushilin đề cập đến Wager, đơn vị lính đánh thuê chủ lực của Nga, có vai trò quan trọng trong giao tranh ở Donetsk và Lugansk.

Artyomovsk, hay Bakhmut theo cách gọi của Ukraine, là một thành phố chiến lược ở vùng Donbass, nằm trên trục đường chính dẫn đến hai thành phố Sloviansk và Kramatorsk. Trước khi xung đột nổ ra, thành phố là trung tâm sản xuất rượu và khai thác muối ở phía đông Ukraine, với dân số khoảng 70.000 người.

Trong nhiều tháng qua, quân đội Nga và các lực lượng hậu thuẫn đã cố gắng giành quyền kiểm soát Bakhmut nhưng quân đội Ukraine vẫn chống trả quyết liệt.

Các lực lượng Nga dang tiến gần hơn tới trung tâm thành phố Bakhmut.

Các lực lượng Nga dang tiến gần hơn tới trung tâm thành phố Bakhmut.

Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine xác nhận rằng Nga đang tập trung tiến công tại nhiều khu vực thuộc thành phố Bakhmut, nhưng khẳng định thành phố chưa bị bao vây hoàn toàn.

Serhii Cherevatyi, phát ngôn viên của bộ chỉ huy quân đội Ukraine tại miền đông, nói Bakhmut "vẫn là tâm điểm của giao tranh". 

"Đối phương tiến công dữ dội nhất ở khu vực này với các đợt pháo kích. Đối phương pháo kích khoảng 180-200 lần mỗi ngày", ông Cherevatyi nói.

Bộ tư lệnh đổ bộ đường không của Ukraine cho biết, Ukraine đã huy động lữ đoàn đổ bộ số 71. Lực lượng này hiện đang ở vùng ngoại ô Bakhmut và có nhiệm vụ chi viện cho thành phố, theo New York Post.

Nguồn: [Link nguồn]

Chiến lược gia Áo cảnh báo điều có thể xảy ra với Ukraine

Một chiến lược gia tại Bộ Quốc phòng Áo cảnh báo Ukraine đối mặt nguy cơ chìm trong tối trên phạm vi toàn quốc nếu phương Tây không can thiệp mạnh mẽ, theo hãng thông tấn Nga...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - TASS, CNN ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN