Ukraine thông báo dấu hiệu quân đội Nga có thể rút khỏi nhà máy Zaporizhia

Nếu quân đội Nga rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Ukriane, đây có thể là bước ngoặt lớn trong bối cảnh chiến tuyến của cuộc xung đột hầu như không thay đổi sau nhiều ngày qua.

6 lò phản ứng hạt nhân của nhà máy điện Zaporizhia vẫn chưa hoạt động trở lại (ảnh: Reuters)

6 lò phản ứng hạt nhân của nhà máy điện Zaporizhia vẫn chưa hoạt động trở lại (ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên sóng truyền hình hôm 27/11, Petro Kotin – giám đốc công ty năng lượng nguyên tử Ukraine Energoatom – cho hay, có những dấu hiệu cho thấy quân đội Nga chuẩn bị rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia ở miền Nam.

“Trong vài tuần gần đây, chúng tôi nhận được thông tin rằng có dấu hiệu cho thấy lực lượng Nga chuẩn bị rút khỏi nhà máy Zaporizhia. Một số hãng truyền thông Nga cũng cho rằng họ nên rời đi và trao quyền kiểm soát nhà máy cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)”, ông Kotin nói.

Khi được hỏi rằng, liệu hiện giờ có phải là quá sớm để nói về kịch bản quân đội Nga rời khỏi nhà máy Zaporizhia hay không, ông Kotin trả lời: “Đúng là còn quá sớm. Nhưng họ đang chuẩn bị rời đi”.

Ông Kotin cho biết, tất cả nhân viên người Ukraine đang làm việc trong nhà máy Zaporizhia sẽ bị cấm di chuyển tới khu vực do lực lượng Kiev kiểm soát.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhia từ hồi tháng 3. Nhà máy này hiện do các kỹ sư người Nga và người Ukraine vận hành.

Hôm 23/11, lãnh đạo IAEA và phái đoàn Nga đã gặp nhau ở Istanbul để thảo luận về việc tìm cách bảo vệ an toàn cho nhà máy Zaporizhia. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov, IAEA và Moscow nhất trí thiết lập một vành đai an ninh xung quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Theo Reuters, nếu IAEA điều hành nhà máy Zaporizhia, cơ sở này có thể được bảo đảm an toàn và vận hành trở lại. Trước xung đột, nhà máy Zaporizhia cung cấp 20% nguồn điện tiêu thụ cho Ukraine.

Các cuộc tập kích tên lửa của quân đội Nga từ đầu tháng 10 đến nay đã khiến hơn 40% hạ tầng năng lượng ở Ukraine bị hư hại. Nhiều khu vực bị mất điện, mất nước và mất kết nối internet. Hôm 27/11, Tổng thống Ukraine Zelensky cảnh báo, quân đội Nga có thể tiếp tục tấn công khi lưới điện ở Kiev dần được khôi phục.

“Quân đội Nga đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công tiếp theo. Chúng tôi biết điều đó là sự thật. Miễn là họ còn tên lửa, các cuộc tấn công sẽ không dừng lại”, ông Zelensky nói, nhấn mạnh rằng lực lượng Ukraine đã sẵn sàng đối phó.

Nguồn: [Link nguồn]

Bị ông Zelensky chỉ trích, thị trưởng Kiev đáp trả

Trái với những cáo buộc của Tổng thống Ukraine Zelensky, thị trưởng Kiev – ông Vitali Klitschko – cho rằng, chính quyền thành phố đang làm tốt để giúp đỡ người dân và hàng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chính Pháp – Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN