Nghị sĩ cấp cao đảng Cộng hòa lên tiếng về thông tin Mỹ có thể cắt viện trợ cho Ukraine

Hai hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Turner và Michael McCaul khẳng định quan điểm ủng hộ cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhưng yêu cầu sự giám sát tài chính chặt chẽ hơn.

Nghị sĩ cấp cao đảng Cộng hòa lên tiếng về thông tin Mỹ có thể cắt viện trợ cho Ukraine - 1

Hạ nghị sĩ Michael McCaul gần đây lên tiếng về các khoản hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine.

Hai hạ nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa bác bỏ những tin đồn cho rằng phe đa số tại Hạ viện của đảng sẽ cắt viện trợ quân sự cho Ukraine.

"Tôi nghĩ rằng lưỡng đảng đều có chung quan điểm ủng hộ hỗ trợ cho Ukraine", hạ nghị sĩ Michael McCaul nói trên đài ABC News hôm 27/11. "Tôi nghĩ ai cũng có tiếng nói ở Quốc hội và ưu tiên của chúng tôi là yêu cầu sự giám sát tài chính chặt chẽ hơn, minh bạch hơn. Chúng tôi ký séc một cách không giới hạn".

Hạ nghị sĩ McCaul nhắc lại cụm từ được lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy nói vào tháng trước. Một số hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa khác có quan điểm cứng rắn hơn kêu gọi ngừng hỗ trợ Ukraine hoàn toàn.

Hạ nghị sĩ Mike Turner, người tham gia trả lời phỏng vấn cùng ông McCaul, cũng đưa ra quan điểm tương tự, yêu cầu chính phủ đưa ra giải trích cụ thể hơn về cách các khoản viện trợ Ukraine được phân bổ.

Cả hai đều là hai hạ nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa và có thể trở thành lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Tình báo Hạ viện, khi Quốc hội Mỹ có cuộc họp mới vào ngày 3/1/2023.

Theo RT, cả hai dường như không quá lo lắng đến việc xung đột ở Ukraie kéo dài. Hạ nghị sĩ McCaul còn yêu cầu Washington cung cấp thêm vũ khí tầm xa cho Ukraine.

Nga đã nhiều lần cảnh báo Mỹ về "lằn ranh đỏ" nếu gửi vũ khí tầm xa cho Ukraine, bao gồm tên lửa đạn đạo trang bị cho hệ thống HIMARS.

"Crimea không phải là vùng lãnh thổ Nga được quốc tế công nhận. Ukraine nếu có tấn công Crimea cũng hoàn toàn hợp lý. Chính phủ Mỹ chỉ muốn tránh theo thang căng thẳng", ông McCaul nói.

Sau khi giành quyền kiểm soát thành phố Kherson vào đầu tháng này, quân đội Ukraine đã có thể tấn công Crimea bằng pháo phản lực HIMARS, dù chưa được Mỹ cung cấp vũ khí tầm xa. Tên lửa HIMARS có tầm bắn tối đa 85km, chạm tới phần lãnh thổ phía bắc giáp của bán đảo, giáp với tỉnh Kherson.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nghi-si-cap-cao-ang-cong-hoa-len-tieng-ve-thong-tin-my-co-the-cat-vie...

Ukraine: Lưới điện sắp phục hồi ở Kiev, giao tranh dữ dội ở miền Đông

Chính quyền Kiev thông báo, việc sửa chữa lưới diện ở thành phố này đang trong “giai đoạn cuối” và hàng trăm nghìn người sắp có điện trở lại.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung