Chiến lược gia Áo cảnh báo điều có thể xảy ra với Ukraine

Một chiến lược gia tại Bộ Quốc phòng Áo cảnh báo Ukraine đối mặt nguy cơ chìm trong tối trên phạm vi toàn quốc nếu phương Tây không can thiệp mạnh mẽ, theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti.

Ukraine đang phải cắt điện luân phiên, bao gồm thủ đô Kiev vì tình trạng thiếu điện do các đợt tập kích tên lửa của Nga.

Ukraine đang phải cắt điện luân phiên, bao gồm thủ đô Kiev vì tình trạng thiếu điện do các đợt tập kích tên lửa của Nga.

"Ukraine có thể chìm trong bóng tối trong vài tuần tới nếu phương Tây không can thiệp", đại tá Markus Reisner, chiến lược gia của Bộ Quốc phòng Áo, nói trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài ZDF của Đức.

"Nếu không có các các hệ thống phòng không mạnh mẽ, Ukraine sẽ chìm trong bóng tối hoàn toàn", ông Reisner nhấn mạnh.

Ông Reisner giải thích rằng Ukraine rất dễ bị tổn thương do Nga liên tục tập kích các cơ sở hạ tầng năng lượng. Mặt khác, khoảng 1/3 số hệ thống phòng không của Ukraine đã bị quân đội Nga phá hủy.

Đại tá Reisner cũng cho rằng, phương Tây đang đánh giá thấp năng lực và khả năng duy trì tập kích tên lửa của Nga. "Phương Tây một lần nữa đang bị tụt lại phía sau. Nga giành lại thế chủ động", ông Reisner nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tuần trước, Ba Lan đã gửi đề xuất tới Đức về việc cung cấp các tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine. Các tên lửa này dự kiến được Đức triển khai ở Ba Lan, nhưng Ba Lan cho rằng, tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine là ưu tiên cấp thiết hơn.

Nga bắt đầu tập kích cơ sở hạ tầng quân sự, năng lượng và cơ sở liên lạc của Ukraine kể từ ngày 10/10, hai ngày sau vụ đánh bom gây hư hại cầu Crimea.

Kể từ đó, chuông báo động hầu như ngày nào cũng vang lên ở các vùng của Ukraine, cảnh báo các đợt tập kích tên lửa. Hôm 23/11, Nga đã phóng hơn 100 tên lửa vào các mục tiêu ở Ukraine và đây là cuộc tập kích quy mô lớn nhất. 3 ngày sau, nhà chức trách Ukraine thông báo công suất điện giảm ở mức 25% so với thông thường.

Trong bài phát biểu tối 27/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Nga sẽ tiếp tục tập kích tên lửa và cảnh báo những khó khăn do thiếu điện trong vài tuần tới.  

Tuyết đã rơi tại nhiều vùng ở Ukraine.

Tuyết đã rơi tại nhiều vùng ở Ukraine.

"Đối phương đang lên kế hoạch cho những cuộc tấn công mới. Đây là sự thật. Chừng nào họ còn tên lửa, những đòn tập kích như vậy sẽ không ngừng lại", ông Zelensky nói.

"Lực lượng phòng thủ đang sẵn sàng. Cả đất nước đang sẵn sàng. Chúng tôi đã lên phương án cho mọi kịch bản xảy ra", ông Zelensky nhấn mạnh.

Ông Zelensky đưa ra tuyên bố trong bối cảnh tuyết bắt đầu rơi ở thủ đô Kiev, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn vì tình trạng mất điện, nước sạch và khí đốt xảy ra thường xuyên.

Do năng lực cung cấp điện hiện chỉ đạt 75 - 80% và nhu cầu năng lượng tăng vọt vào mùa đông, tình trạng cắt điện luân phiên xảy ra tại nhiều thành phố lớn, Ukrenergo, nhà điều hành lưới điện nhà nước Ukraine, nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine: Lưới điện sắp phục hồi ở Kiev, giao tranh dữ dội ở miền Đông

Chính quyền Kiev thông báo, việc sửa chữa lưới diện ở thành phố này đang trong “giai đoạn cuối” và hàng trăm nghìn người sắp có điện trở lại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - RIA Novosti, Daily Mail ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN