Anh công khai thông tin gửi tên lửa tối tân cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh xác nhận, nước này đang cung cấp cho Ukraine tên lửa tiên tiến bậc nhất, có thể đánh trúng mục tiêu đang di chuyển với vận tốc hơn 100km/giờ.

Quân đội Anh vận chuyển tên lửa Brimstone 2 viện trợ cho Ukraine lên máy bay (ảnh: RT)

Quân đội Anh vận chuyển tên lửa Brimstone 2 viện trợ cho Ukraine lên máy bay (ảnh: RT)

Đoạn video Bộ Quốc phòng Anh đăng tải lên mạng xã hội hôm 27/11 cho thấy, quân đội Anh đang vận chuyển ít nhất một lô tên lửa Brimstone 2 từ căn cứ không quân Brize Norton tới địa điểm không tiết lộ tại Ba Lan. Bộ Quốc phòng Anh cho hay, lô tên lửa này là một phần trong gói viện trợ vũ khí nước này gửi cho Ukraine.

Trước đó, truyền thông Anh từng đưa tin quân đội nước này chuyển giao nhiều tên lửa Brimstone 2 cho lực lượng Ukraine. Bộ Quốc phòng Anh hôm 27/11 xác nhận thông tin trên.

“Anh đã cung cấp tên lửa dẫn đường chính xác cao cho lực lượng Ukraine. Đây là một phần trong nỗ lực viện trợ nhằm cản bước tiến của quân đội Nga trên chiến trường”, Bộ Quốc phòng Anh thông báo.

Trong video, Bộ Quốc phòng Anh mô tả vận tải cơ C-17 của không quân Anh đang chuyển các lô tên lửa Brimstone 2 tới Ba Lan. Từ Ba Lan, số vũ khí này được gửi tới Ukraine.

Theo RT, tên lửa Brimstone 2 được quân đội Anh phát triển với vai trò là vũ khí không đối đất gắn trên máy bay tiêm kích. Nhưng Brimstone 2 cũng có thể phóng từ bệ phóng mặt đất để tấn công các mục tiêu trên đất liên hoặc trên biển.

“Lục quân Ukraine có thể sử dụng hiệu quả Brimstone 2 để tấn công xe tăng, xe bọc thép của đối phương”, Bộ Quốc phòng Anh cho hay.

Phiên bản Brimstone 1 lần đầu tiên được biên chế cho quân đội Anh vào năm 2005 và từng được sử dụng ở Afghanistan, Iraq và Libya. Biến thể Brimstone 2 ra mắt năm 2016 với nhiều cải tiến về thiết bị dò mục tiêu.

Brimstone 2 có thể dò mục tiêu bằng radar và hệ thống laser bán chủ động (hệ thống cảm biến của tên lửa chiếu laser vào mục tiêu, tia laser phản xạ lại sẽ giúp tên lửa định vị được mục tiêu bị tấn công). Brimstone 2 được cho là có thể tấn công chính xác mục tiêu ngay cả chúng đã được ngụy trang và có thể phóng trong mọi thời tiết, cũng như hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Với động cơ được cải tiến, Brimstone 2 có thể đánh trúng mục tiêu từ khoảng cách 40 – 60km. Một mục tiêu đang di chuyển với vận tốc hơn 100km/giờ cũng có thể bị Brimstone 2 đánh trúng. Đây là một trong những tên lửa hiện đại nhất của quân đội Anh, có giá khoảng 175.000 bảng Anh (khoảng 5,2 tỉ đồng)/quả.

Anh là nước viện trợ vũ khí cho Ukraine nhiều thứ 2 phương Tây, chỉ sau Mỹ. Từ ngày 24/2, Anh đã gửi cho Ukraine số vũ khí trị giá hơn 3 tỷ USD.

Nguồn: [Link nguồn]

Bị ông Zelensky chỉ trích, thị trưởng Kiev đáp trả

Trái với những cáo buộc của Tổng thống Ukraine Zelensky, thị trưởng Kiev – ông Vitali Klitschko – cho rằng, chính quyền thành phố đang làm tốt để giúp đỡ người dân và hàng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN