Thiếu vũ khí, Mỹ tính cung cấp cho Ukraine loại bom nhỏ giá rẻ

Lầu Năm Góc đang cân nhắc đề xuất của Boeing về việc cung cấp cho Ukraine loại bom chính xác cỡ nhỏ giá rẻ, có thể lắp vào các loại tên lửa sẵn có, để Kiev tấn công sâu Nga sâu hơn sau chiến tuyến.

Một hệ thống lựu pháo HIMARS M142 tham gia cuộc tập trận ở Latvia ngày 26/9. (Ảnh: Reuters)

Một hệ thống lựu pháo HIMARS M142 tham gia cuộc tập trận ở Latvia ngày 26/9. (Ảnh: Reuters)

Kho vũ khí của Mỹ và các đồng minh đang sụt giảm, còn Ukraine cần vũ khí phức tạp hơn khi cuộc chiến tiếp tục kéo dài. Hệ thống sử dụng bom đường kính nhỏ (GLSDB) mà Boeing đề xuất là một trong nhiều loại vũ khí được đưa vào kế hoạch sản xuất để cung cấp cho Ukraine và các đồng minh của Mỹ ở Đông Âu, Reuters dẫn các nguồn tin trong ngành cho biết.

GLSDB có thể bàn giao ngay đầu năm 2023, các nguồn tin cho biết. GLSDB kết hợp bom đường kính nhỏ GBU-39 với động cơ tên lửa M26. Cả hai loại này đều có nhiều trong các kho của Mỹ.

Tuần trước, Doug Bush, người mua vũ khí chính của quân đội Mỹ, nói với báo chí tại Lầu Năm Góc rằng quân đội Mỹ cũng đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất đạn pháo 155milimet, loại hiện chỉ được sản xuất tại nhà máy của chính phủ, bằng cách cho phép các nhà thầu quốc phòng sản xuất.

Cuộc xung đột ở Ukraine khiến nhu cầu mua vũ khí và đạn dược Mỹ tăng vọt, trong khi các đồng minh của Mỹ ở Đông Âu đã gửi rất nhiều đơn đặt hàng, ông Bush cho biết.

“Việc này là nhằm có đủ số lượng với giá rẻ”, Tom Karako, một chuyên gia về vũ khí và an ninh tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược, đánh giá. Ông cho rằng việc sụt giảm số lượng vũ khí trong kho của Mỹ giải thích tại sao đang có tình trạng vội vã sản xuất thêm vũ khí. Ông cho rằng lượng vũ khí còn lại “đang xuống thấp hơn mức mà chúng ta muốn có trong tay để phòng nguy cơ xung đột với Trung Quốc”.

Ông Karako cũng lưu ý rằng việc Mỹ rút khỏi Afghanistan để lại rất nhiều bom thả từ trên không. Loại bom này khó có thể sử dụng với máy bay Ukraine, nhưng “trong bối cảnh hiện nay chúng ta nên tìm ra những cách sáng tạo để chuyển đổi công năng của chúng”, ông nói.

Phát ngôn viên của Boeing từ chối bình luận. Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc từ chối bình luận về bất kỳ “khả năng cụ thể nào” liên quan đến Ukraine, nhưng khẳng định Mỹ và các đồng minh “xác định và cân nhắc những hệ thống phù hợp nhất” để giúp Kiev.

Dù Mỹ từ chối cung cấp tên lửa ATACMS có tầm bắn 297km, GLSDB với tầm xa 150km sẽ giúp Ukraine tấn công nhiều mục tiêu quân sự giá trị để tiếp tục chiến dịch phản công.

Nguồn: [Link nguồn]

Anh công khai thông tin gửi tên lửa tối tân cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh xác nhận, nước này đang cung cấp cho Ukraine tên lửa tiên tiến bậc nhất, có thể đánh trúng mục tiêu đang di chuyển với vận tốc hơn 100km/giờ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN