Mỹ tiết lộ chi tiết 7 tỉ USD giá trị vũ khí bị bỏ lại cho Taliban ở Afghanistan

Thứ Năm, ngày 28/04/2022 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ước tính 7 tỉ USD giá trị các trang thiết bị vũ khí mà Mỹ hỗ trợ quân đội Afghanistan, đã bị bỏ lại sau khi Mỹ rút quân hoàn toàn vào tháng 8.2021, báo cáo mới nhất trình Quốc hội của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, theo CNN.

Mỹ tiết lộ chi tiết 7 tỉ USD giá trị vũ khí bị bỏ lại cho Taliban ở Afghanistan - 1

Các tay súng Taliban mặc quân phục và sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất.

Số vũ khí này sau đó đã rơi vào tay kẻ thù mà Mỹ đã cố gắng đánh đuổi ở Afghanistan trong 20 năm. Đó là Taliban. Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo không có kế hoạch quay trở lại Afghanistan để “thu hồi hay phá hủy” số vũ khí trên, báo cáo trình Quốc hội cho biết.

Mỹ cung cấp cho quân đội chính phủ Afghanistan tổng giá trị vũ khí lên tới 18,6 tỉ USD, trong giai đoạn từ năm 2005 đến tháng 8.2021.

Trong đó có số vũ khí trị giá 7,12 tỉ USD bị bỏ lại khi Mỹ rút lui hoàn toàn vào ngày 31.8.2021. Các vũ khí bao gồm máy bay, vũ khí đối đất, phương tiện quân sự, thiết bị liên lạc và các vật liệu khác, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ trấn an Quốc hội, rằng hầu hết các vũ khí bị bỏ lại ở Afghanistan cần các đối tác chuyên biệt của Mỹ bảo dưỡng để có thể vận hành hiệu quả.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã yêu cầu Bộ Quốc phòng báo cáo về số vũ khí bị “phá hủy, thu hồi hay bỏ lại” ở Afghanistan, với thời hạn chót nộp báo cáo là vào tháng 3.2022.

Báo cáo cũng cho biết, 5 trực thăng Mi-17 mà Mỹ chuyển giao cho quân đội Ukraine thực chất là các trực thăng được đưa đến Ukraine để bảo dưỡng, trước khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Trước xung đột Ukraine nổ ra, Washington cho phép Kiev giữ các trực thăng này để sử dụng. Một số đạn dược mà Mỹ dự định chuyển cho Afghanistan, nhưng nay được đưa tới Ukraine, gồm 37.000 quả đạn pháo sử dụng cho lựu pháo 122mm, 15 triệu đạn súng trường, 99.000 lựu đạn và 119.000 đạn súng cối cỡ nòng 82mm.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, các máy bay bị bỏ lại ở Afghanistan lên tới 78 chiếc, có tổng giá trị 923,3 triệu USD.

Khoảng 40.000 xe quân sự Mỹ bị bỏ lại ở Afghanistan, trong đó có 12.000 xe bọc thép Humvee. “Tình trạng vận hành của các xe quân sự này là không xác định”, báo cáo cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/my-tiet-lo-chi-tiet-7-ti-usd-gia-tri-vu-khi-bi-bo-lai-cho-taliban-o-afghanista...

Taliban để lộ “mặt thật” thật sau 4 tháng kiểm soát Afghanistan

Taliban ngày 26.12 tuyên bố phụ nữ sẽ không được phép lên bất cứ một phương tiện nào mà không có nam giới đi cùng. Phụ nữ đi một mình cũng chỉ được ra ngoài hạn chế theo...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung