Taliban ra lệnh "chặt đầu" hàng loạt ma-nơ-canh

Thứ Bảy, ngày 01/01/2022 11:38 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Động thái của Taliban không nhận được sự ủng hộ từ phía chủ các cửa hàng thời trang.

Taliban ra lệnh "chặt đầu" hàng loạt ma-nơ-canh - 1

Taliban yêu cầu các chủ cửa hàng thời trang phải tháo hoặc chặt bỏ phần đầu của ma-nơ-canh. Ảnh minh họa: Shutterstock

Tờ Daily Mail hôm 31/12 đưa tin, Taliban đã yêu cầu các chủ cửa hàng thời trang ở tỉnh Herat, phía tây Afghanistan, phải tháo hoặc chặt bỏ phần đầu của ma-nơ-canh. 

Lý do là bởi Taliban coi ma-nơ-canh là một dạng "thần tượng". Việc tôn thờ "thần tượng" là một trọng tội với người Hồi giáo vì họ không tôn thờ ai khác ngoài thánh Allah. 

Quyết định "chặt đầu" ma-nơ-canh được Bộ Tuyên truyền đạo đức và Phòng chống tội ác ở Herat đưa ra trong tuần này. Cơ quan này chịu trách nhiệm quản lý việc diễn giải luật Hồi giáo khắt khe của Taliban. 

Ban đầu, Bộ Tuyên truyền đạo đức và Phòng chống tội ác ở Herat yêu cầu các chủ cửa hàng thời trang phải vứt bỏ toàn bộ số ma-nơ-canh, nhưng vấp phải sự phản đối. Các chủ cửa hàng phàn nàn rằng,  yêu cầu từ phía Taliban sẽ gây thiệt hại cho công việc kinh doanh của các cửa hàng. 

Sau khi tiếp nhận những lời phàn nàn, Aziz-u-Rahman - người đứng đầu Bộ Tuyên truyền đạo đức và Phòng chống tội ác ở Herat, đã ra lệnh tháo hoặc cắt bỏ phần đầu của ma-nơ-canh. 

Nhưng sự thay đổi này vẫn không làm hài lòng các chủ cửa hàng. Việc chặt bỏ phần đầu của ma-nơ-canh vẫn gây tổn thất tài chính đáng kể cho các chủ cửa hàng, trong thời điểm nền kinh tế Afghanistan đang bị ảnh hưởng nặng nề. 

Abdul Wadood Faiz Zada, một chủ cửa hàng, nói với tờ Repubblica (Ý): "Tôi nghĩ phần đầu của ma-nơ-canh chỉ nên bị che lại, thay vì bị tháo ra hoặc chặt bỏ. Mỗi ma-nơ-canh có giá khoảng từ 70 - 100 USD (1,6 triệu - 2,3 triệu đồng). Việc chặt bỏ phần đầu gây tổn thất lớn cho chúng tôi". 

"Taliban không hề thay đổi. Các biện pháp hà khắc một lần nữa được áp dụng. Họ không đạt được sự công nhận của quốc tế. Nhưng ngay cả khi có được điều đó, họ vẫn sẽ áp đặt các biện pháp hà khắc, thậm chí còn nghiêm ngặt hơn", Mohammad Yusuf, một chủ cửa hàng khác, lên tiếng. 

Kể từ khi nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào mùa hè năm ngoái, sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, Taliban dần áp đặt các biện pháp hạn chế quyền tự do của người dân, trong khi tuyên bố với thế giới rằng tổ chức này sẽ thay đổi. 

Phụ nữ và các bé gái bị yêu cầu phải ở nhà và chỉ được ra ngoài nếu có người thân là nam giới đi cùng. Họ cũng bị hạn chế tới nơi làm việc và trường học. 

Vài tuần gần đây, Taliban cũng cấm toàn bộ các xe ô tô bật nhạc và đồ uống có cồn cũng bị cấm buôn bán. 

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-ra-lenh-chat-dau-hang-loat-ma-no-canh-5020221111374207.htm

Taliban để lộ “mặt thật” thật sau 4 tháng kiểm soát Afghanistan

Taliban ngày 26.12 tuyên bố phụ nữ sẽ không được phép lên bất cứ một phương tiện nào mà không có nam giới đi cùng. Phụ...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung