Túng quẫn, Taliban “cầu xin” Mỹ giải phóng khoản tiền 10 tỉ USD

Thứ Ba, ngày 14/12/2021 09:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Taliban ngày 13.12 đã khẩn thiết đề nghị Mỹ và phương Tây thể hiện “lòng thương xót và trắc ẩn” bằng cách giải phóng khoản tiền 10 tỉ USD của Afghanistan, bị phong tỏa ở ngân hàng Mỹ

Túng quẫn, Taliban “cầu xin” Mỹ giải phóng khoản tiền 10 tỉ USD - 1

Bộ trưởng Ngoai giao Taliban, Khan Muttaqi.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn, Thứ trưởng Ngoại giao Taliban, Khan Muttaqi nói khoản tiền 10 tỉ USD rất cần thiết để giúp hàng triệu người dân nước này.

Muttaqi cũng khẳng định Taliban sẽ tuân thủ các cam kết cơ bản về việc giáo dục và cung cấp việc làm cho nữ giới. Trả lời với hãng thông tấn AP, Muttaqi nói chính phủ mới của Taliban muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với tất cả các quốc gia và không có bất cứ vấn đề gì với Mỹ.

Muttaqi “cầu xin” Mỹ giải phóng số tiền 10 tỉ USD của Afghanistan, do Taliban kế thừa hợp pháp từ chính quyền cũ. Afghanistan hiện là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Các lệnh trừng phạt và cấm vận của phương Tây khiến đời sống của người dân Afghanistan gặp muôn vàn khó khăn.

“Khiến Afghanistan bất ổn và chính phủ yếu kém không phục vụ lợi ích của bất cứ ai”, Muttaqi nói, trả lời phỏng vấn từ trụ sở Bộ Ngoại giao Taliban ở Kabul.

Đây là lần đầu tiên một quan chức Taliban lên tiếng, bày tỏ mong muốn Washington giải phóng khoản tiền của ngân hàng trung ương Afghanistan, gửi ở Mỹ.

Túng quẫn, Taliban “cầu xin” Mỹ giải phóng khoản tiền 10 tỉ USD - 2

Các tay súng Taliban tuần tra trên phố vào tháng 12.2021.

Hồi tháng 10, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo khẳng định Taliban sẽ không được phép tiếp cận khoản tiền trên.

Nhiều quốc gia trên thế giới bày tỏ cam kết sẵn sàng hỗ trợ Afghanistan, nhưng yêu cầu Taliban phải thay đổi, xây dựng một xã hội hòa nhập hơn.

Liên Hợp Quốc đã tạm đóng băng các khoản viện trợ cho Afghanistan, kể từ khi chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani bị Taliban lật đổ vào tháng 8.2021. 

Nguồn: http://danviet.vn/tung-quan-taliban-cau-xin-my-giai-phong-khoan-tien-10-ti-usd-50202114129433274...

Truy tìm tung tích thủ lĩnh tối cao Taliban, phát hiện điều bất thường

Khi Taliban chiếm quyền kiểm soát thành phố Kabul vào giữa tháng 8, quay trở lại nắm quyền ở Afghanistan lần thứ hai, tung...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung