Taliban để lộ “mặt thật” thật sau 4 tháng kiểm soát Afghanistan

Thứ Hai, ngày 27/12/2021 19:13 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Taliban ngày 26.12 tuyên bố phụ nữ sẽ không được phép lên bất cứ một phương tiện nào mà không có nam giới đi cùng. Phụ nữ đi một mình cũng chỉ được ra ngoài hạn chế theo quãng ngắn.

Taliban để lộ “mặt thật” thật sau 4 tháng kiểm soát Afghanistan - 1

Phụ nữ Afghanistan che kín toàn thân khi ra đường ở Kabul.

Đây là quy định mới do Bộ Khuyến khích Đạo đức và Phòng ngừa Thói xấu ban hành. Quy định mới cũng yêu cầu các chủ phương tiện chỉ cho phép những phụ nữ đeo khăn trùm hijab Hồi giáo lên xe.

“Phụ nữ di chuyển ở khoảng cách trên 72km không được lên xe nếu không có một người họ hàng là nam giới đi cùng”, người phát ngôn Bộ Khuyến khích Đạo đức và Phòng ngừa Thói xấu của Taliban, Sadeq Akif Muhajir nói.

Đây là quy định mới nhất được ban hành, vài tuần sau khi Taliban yêu cầu các kênh truyền hình của Afghanistan ngừng chiếu những bộ phim và vở kịch có các diễn viên nữ. Taliban yêu cầu các nữ phóng viên truyền hình đeo khăn trùm hijab khi lên sóng.

Trong tuyên bố ngày 26.12, Muhajir nói các tài xế cũng được yêu cầu ngừng chơi nhạc trên xe. Hiện chưa rõ các phụ nữ Afghanistan khi ra đường chỉ cần đeo khăn trùm che mặt hay phải che toàn thân.

Kể từ khi kiểm soát Afghanistan vào tháng 8.2021, Taliban đã áp đặt một loạt các hạn chế đối với phụ nữ và trẻ em gái, bất chấp việc tổ chức này cam kết sẽ thay đổi so với giai đoạn đầu tiên nắm quyền vào những năm 1990.

Ở một số tỉnh, Taliban đã cho phép mở lại trường học nhưng nhiều nữ sinh trung học vẫn chưa thể tới trường.

Taliban cũng đã ban hành một sắc lệnh nhân danh lãnh đạo tối cao chỉ thị chính phủ thực thi quyền của phụ nữ. Sắc lệnh không đề cập đến vấn đề giáo dục cho trẻ em gái.

Taliban hiện đang cố gắng tìm kiếm sự công nhận và các khoản viện trợ từ nước ngoài. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế đã khẳng định việc tôn trọng quyền phụ nữ là điều kiện để khôi phục viện trợ.

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-de-lo-mat-that-that-sau-4-thang-kiem-soat-afghanistan-5020212712191344...

Túng quẫn, Taliban “cầu xin” Mỹ giải phóng khoản tiền 10 tỉ USD

Taliban ngày 13.12 đã khẩn thiết đề nghị Mỹ và phương Tây thể hiện “lòng thương xót và trắc ẩn” bằng cách giải...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - France24 (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung