Một thượng nghị sĩ Mỹ chặn gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine

Thứ Sáu, ngày 13/05/2022 15:16 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Gói viện trợ trị giá 40 tỷ USD của Mỹ dành cho Ukraine đang mắc kẹt tại Thượng viện do sự phản đối của một thượng nghị sĩ.

Một thượng nghị sĩ Mỹ chặn gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine - 1

Rand Paul – thượng nghị sĩ bang Kentucky của Mỹ (ảnh: RT)

Hôm 12.5, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã đề nghị nghị sĩ của đảng Dân chủ, Cộng hòa sớm thông qua dự luật viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine. Nếu được tất cả nghị sĩ chấp thuận, gói viện trợ cho Ukraine sẽ được Thượng viện Mỹ thông qua ngay trong ngày 12.5 theo quy trình nhanh hiếm có.

Tuy nhiên, vào phút chót, Rand Paul – thượng nghị sĩ bang Kentucky của Mỹ – đã đứng lên phản đối việc Thượng viện Mỹ thông qua gói viện trợ cho Ukraine theo thủ tục “siêu tốc”.

Với sự phản đối của riêng mình ông Rand Paul, việc bỏ phiếu thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine đã bị hoãn lại và buộc phải thực hiện theo đúng thủ tục quy định.

Ông Rand Paul cũng đề nghị Thượng viện Mỹ bổ nhiệm một thanh tra đặc biệt, với nhiệm vụ giám sát tiền viện trợ cho Ukraine.

“Chúng ta không nên chi số tiền lớn như 40 tỷ USD mà không có bất kỳ sự giám sát nào. Cần có một thanh tra đặc biệt, như cách chúng ta từng làm ở Afghanistan”, ông Rand Paul phát biểu.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết, đề xuất của ông Paul đã bị phản đối mạnh mẽ.

“Chỉ có một người duy nhất kìm chân chúng tôi. Thượng nghị sĩ trẻ tuổi từ bang Kentucky đang ngăn cản viện trợ cho Ukraine một cách nhanh chóng”, ông Chuck Schumer nói.

Nếu đề nghị bổ nhiệm thanh tra của ông Paul được thêm vào dự luật viện trợ, khoản tiền 40 tỷ viện trợ cho Ukraine sẽ bị đưa trở lại Hạ viện để phê duyệt lại. Ông Paul cho rằng, với gói viện trợ đang chờ duyệt, Mỹ có thể nâng tổng số tiền viện trợ cho Ukraine lên hơn 60 tỷ USD, gần bằng ngân sách quốc phòng hàng năm của Nga.

Một thượng nghị sĩ Mỹ chặn gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine - 2

Mỹ tăng cường viện trợ cho Ukraine bất chấp những bất ổn kinh tế trong nước (ảnh: CNN)

Ông Paul lập luận, Mỹ đang viện trợ cho Ukraine bằng tiền đi vay và điều này có thể làm trầm trọng hơn khoản nợ công hơn 30.000 tỷ của nước này.

“Người dân Mỹ đang khổ sở còn Quốc hội dường như chỉ muốn Mỹ đốt tiền càng nhanh càng tốt”, ông Paul cáo buộc.

“Tôi tuyên thệ trước hiến pháp Mỹ chứ không phải với nước ngoài. Chúng ta không thể giúp Ukraine bằng cách hủy hoại nền kinh tế Mỹ”, ông Paul nhấn mạnh.

Cùng ngày 12.5, Paul Gosar – nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ – cho biết, ông phản đối việc Mỹ gửi viện trợ hàng chục tỷ USD cho Ukraine mà không quan tâm đến kinh tế trong nước.

“Nợ công chồng chất, lạm phát và khủng hoảng người nhập cư. Tất cả đều không phải lỗi của Nga”, RT dẫn lời ông Paul Gosar.

“Ukraine không phải đồng minh của Mỹ, còn Nga không phải kẻ thù”, ông Paul Gosar nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/mot-thuong-nghi-si-my-chan-goi-vien-tro-40-ty-usd-cho-ukraine-5020221351516206...

Ukraine: Quân đội Nga đạt bước tiến mới, tình hình Lugansk xấu đi đáng kể

Những cuộc pháo kích dữ dội của quân đội Nga đang khiến tình hình phòng tuyến ở Lugansk “xấu đi đáng kể”, giới chức quân sự Ukraine cho hay.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung