Phần Lan muốn gia nhập NATO ngay lập tức: NATO và Ukraine nói gì?

Thứ Sáu, ngày 13/05/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng Thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg – cho biết, Phần Lan sẽ được “chào đón nồng nhiệt” sau khi lãnh đạo nước này tuyên bố muốn gia nhập khối quân sự lớn nhất thế giới “ngay lập tức”.

Phần Lan muốn gia nhập NATO ngay lập tức: NATO và Ukraine nói gì? - 1

Tổng Thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg (ảnh: CNN)

“Đây là quyết định thể hiện quyền tự quyết của Phần Lan và NATO hoàn toàn tôn trọng. Nếu Phần Lan quyết định nộp đơn, họ sẽ được chào đón nồng nhiệt. NATO đảm bảo quá trình gia nhập của Phần Lan sẽ diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng”, ông Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo hôm 12.5.

“Phần Lan là một trong những đối tác thân cận nhất của NATO, một thành viên của Liên minh châu Âu và có những đóng góp quan trọng cho an ninh châu Âu – Đại Tây Dương”, ông Jens Stoltenberg nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đã đưa ra tuyên bố chung về việc ủng hộ gia nhập NATO.

“Phần Lan phải nộp đơn xin gia nhập NATO ngay lập tức”, Reuters dẫn tuyên bố chung của 2 nhà lãnh đạo Phần Lan.

Trong tuyên bố, 2 nhà lãnh đạo cho rằng, gia nhập NATO sẽ giúp củng cố an ninh quốc gia Phần Lan. Ngược lại, Phần Lan với tư cách là một thành viên NATO, có thể giúp tăng cường năng lực phòng thủ của khối.

“Chúng tôi hy vọng các bước đi cần thiết để đưa ra quyết định này sẽ được thực hiện trong vài ngày tới”, tuyên bố chung nêu thêm.

Tổng Thư ký Phần Lan Stoltenberg cho biết, ông đồng ý với 2 nhà lãnh đạo Phần Lan rằng, gia nhập NATO sẽ giúp củng cố an ninh của khối này và Helsinki.

“Việc Phần Lan gia nhập sẽ cho thấy cánh cửa NATO luôn rộng mở và Phần Lan có quyền tự quyết định tương lai của mình”, ông Stoltenberg nhận xét.

Phần Lan muốn gia nhập NATO ngay lập tức: NATO và Ukraine nói gì? - 2

Tàu chiến NATO đến Phần Lan tập trận (ảnh: CNN)

Theo Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto, nước này có đầy đủ các điều kiện để gia nhập NATO, đặc biệt là nền quốc phòng mạnh mẽ.

“Chúng tôi tin rằng, Phần Lan có thể giúp NATO nâng cao vị thế. Chúng tôi có 280.000 quân thường trực và 900.000 quân dự bị”, ông Haavisto nói với CNN.

Quốc hội Phần Lan sẽ là cơ quan ra quyết định cuối cùng về việc có gia nhập NATO hay không, theo CNN.

Cùng ngày 12.5, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, ông đã dành lời khen ngợi về “tinh thần sẵn sàng” gia nhập NATO của Phần Lan trong cuộc nói chuyện với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto.

“Chúng tôi cũng thảo luận về sự hội nhập với châu Âu của Ukraine và hợp tác quốc phòng Ukraine – Phần Lan”, ông Zelensky viết trên Twitter.

Trong khi đó, Nga bày tỏ lo ngại về việc Phần Lan gia nhập NATO và gọi đây là mối đe dọa.

“Như chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo, việc NATO mở rộng không giúp thế giới ổn định và an toàn hơn”, Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin – nói hôm 12.5.

Ông Peskov lưu ý, phản ứng của Nga đối với kịch bản Phần Lan gia nhập NATO sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

“Phản ứng của Nga phụ thuộc vào quá trình này sẽ kéo theo những hậu quả gì, cũng như khoảng cách của các cơ sở quân sự (NATO) với biên giới Nga”, ông Peskov nhận xét.

“Tất cả đều muốn tránh”, ông Peskov nói về nguy cơ đụng độ giữa Nga với NATO.

Nguồn: http://danviet.vn/phan-lan-muon-gia-nhap-nato-ngay-lap-tuc-nato-va-ukraine-noi-gi-50202213555922...

Tuyệt vọng, chỉ huy quân Ukraine trong nhà máy Azovstal cầu cứu tỷ phú giàu nhất thế giới

Chỉ huy lực lượng Ukraine đang mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal (thành phố Mariupol) cho biết, ông đã lập một tài khoản Twitter với mục đích duy nhất là để gửi lời cầu cứu...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung