Triều Tiên: 6 người tử vong vì Covid-19

Thứ Sáu, ngày 13/05/2022 08:31 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thông tin về những ca tử vong được đưa ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên.

Triều Tiên: 6 người tử vong vì Covid-19 - 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un lần đầu tiên được nhìn thấy đeo khẩu trang (ảnh: KCNA)

Hôm 13.5, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, những trường hợp bị sốt không rõ nguyên nhân đã xuất hiện ở nước này từ cuối tháng 4. Chỉ riêng trong ngày 12.5 (ngày đầu tiên Triều Tiên công bố có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên) khoảng 18.000 trường hợp bị sốt đã được ghi nhận trên toàn quốc.

“Trong ngày 12.5, khoảng 18.000 người trên cả nước có triệu chứng sốt. Đến nay, có 187.800 người đang được điều trị cách ly”, KCNA đưa tin.

KCNA cho hay, 6 người ở nước này đã tử vong vì Covid-19, một trong số đó dương tính với biến chủng Omicron.

Hãng thông tấn Triều Tiên cũng tiết lộ thêm rằng, từ cuối tháng 4, một dịch sốt chưa rõ nguyên nhân đã lây lan khắp cả nước, ảnh hưởng đến 350.000 người. KCNA không cung cấp thông tin về số lượng các ca nhiễm virus ở Triều Tiên hiện tại.

Cùng ngày 13.5, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã đến thị sát một trụ sở phòng chống dịch khẩn cấp của nhà nước. Ông Kim chỉ ra rằng, sự lây lan của các trường hợp sốt không rõ nguyên nhân, chủ yếu ở Bình Nhưỡng, cho thấy “có điểm yếu trong hệ thống phòng chống dịch bệnh” của Triều Tiên.

Tuyên bố phòng chống Covid-19 là “cuộc chiến sinh tử”, từ tháng 1.2020, Triều Tiên đã đóng cửa biên giới để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ông Kim Jong Un cho biết, tích cực cách ly và điều trị cho những trường hợp sốt không rõ nguyên nhân là ưu tiên hàng đầu của nước này. Chủ tịch Triều tiên cũng kêu gọi các biện pháp chống dịch khoa học và điều trị “nhanh như chớp” để đẩy lùi dịch bệnh. Ông Kim Jong Un lưu ý, Triều Tiên cũng cần có biện pháp để tăng nguồn cung thuốc điều trị.

“Đây là thách thức lớn nhất và là nhiệm vụ tối cao mà đảng của chúng ta phải đối mặt. Chúng ta phải đẩy lùi cuộc khủng hoảng y tế công cộng này trong thời gian sớm nhất, bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của người dân”, KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un.

Triều Tiên: 6 người tử vong vì Covid-19 - 2

Triều Tiên đang nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh (ảnh: Yonhap)

Trước đó, hôm 12.5, trong cuộc họp của Bộ chính trị Triều Tiên, ông Kim Jong Un đã tuyên bố khởi động hệ thống kiểm soát phong tỏa dịch bệnh “với mức độ khẩn cấp tối đa”.

Ông Kim cũng yêu cầu giới chức siết chặt kiểm soát biên giới Triều Tiên và phong tỏa các quận, thành phố trong cả nước nhằm đẩy lùi dịch bệnh với tốc độ nhanh nhất.

Triều Tiên là một trong số ít quốc gia trên thế giới tuyên bố không có ca nhiễm Covid-19 trong hơn 2 năm qua nhờ các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, đặc biệt là đóng cửa biên giới.

Một số chuyên gia cho rằng, khi Covid-19 lây lan, 25 triệu dân Triều Tiên có thể dễ bị tổn thương do nước này chưa thực hiện chương trình tiêm chủng. 

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Triều Tiên đã nhiều lần từ chối các lô vắc xin Covid-19 viện trợ với lý do các nước khác cần hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/trieu-tien-6-nguoi-tu-vong-vi-covid-19-50202213583120577.htm

Ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Triều Tiên

Sau hơn 2 năm đóng cửa biên giới để phòng chống dịch bệnh, Triều Tiên tuyên bố phát hiện trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Yonhap, KCNA (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung