Nóng: Thổ Nhĩ Kỳ chính thức mở chiến dịch giáng đòn đồng minh của Mỹ ở Syria

Thứ Năm, ngày 10/10/2019 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Hoa Kỳ đã rút hết các lực lượng của mình khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, sau khi tuyên bố sẽ không cản trở các hoạt động quân sự của Ankara.

Nóng: Thổ Nhĩ Kỳ chính thức mở chiến dịch giáng đòn đồng minh của Mỹ ở Syria - 1

Một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến đến biên giới với Syria (ảnh: NCB News)

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm thứ tư vừa qua (9/10), đã ra lệnh bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại phía đông bắc Syria, nhằm vào những chiến binh người Kurd, 3 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump đồng ý rút hết quân đội Hoa Kỳ ra khỏi khu vực này, để dọn đường cho Ankara.

"Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với quân đội quốc gia Syria, vừa phát động Chiến dịch hòa bình Mùa xuân. Nhiệm vụ của chúng ta là ngăn chặn việc hình thành một hành lang khủng bố, tại vùng biên giới phía nam của hai nước và mang lại hòa bình cho khu vực”, ông Erdogan đăng trên Twitter.

Trong khi đó, tổ chức Lực lượng Dân chủ Syria (gọi tắt là SDF) do người Kurd lãnh đạo, hiện đang kiểm soát phần lớn khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ và cũng là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống lại Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), cho biết, những cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu.

"Người dân trong khu vực đang thực sự rơi vào hoảng loạn”, phát ngôn viên của SDF – ông Mustafa Bali, nói.

SDF là một nhóm nhỏ, do Lực lượng những chiến binh người Kurd (YPG) lãnh đạo. Hoạt động của YPG từ lâu đã khiến chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và ông Erdogan tức giận. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một phần của Đảng Công nhân người Kurd ly khai, bị Ankara coi là những phần tử khủng bố.

Nóng: Thổ Nhĩ Kỳ chính thức mở chiến dịch giáng đòn đồng minh của Mỹ ở Syria - 2

Pháo binh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được bố trí ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria (ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố trước đó, SDF đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các quốc gia trước đây từng liên minh chống lại IS “hãy thực hiện trách nhiệm của mình và ngăn chặn một thảm họa nhân đạo sắp xảy ra".

"Cuộc tấn công này sẽ khiến hàng ngàn dân thường vô tội phải đổ máu, họ còn quá đông tại các khu vực biên giới Syria", người phát ngôn của SDF nói.

Nhiều quan chức cấp cao hiện tại và cả trước đây của Mỹ đều cho rằng, thông báo rút quân khỏi khu vực biên giới Syria của ông Trump không chỉ thể hiện sự vô trách nhiệm đối với đồng minh là những chiến binh người Kurd, mà còn là sự che mắt đối với tất cả mọi người, các quan chức cấp cao tại Lầu Năm Góc, Nhà Trắng, bộ Ngoại giao, các nhà lập pháp trên Đồi Capitol và các đồng minh của Hoa Kỳ ở Châu Âu và Trung Đông.

Về phía mình, hôm thứ hai (7/10) vừa rồi, ông Trump đã lên tiếng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ, bằng một đoạn tweet rằng:

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh lâu năm của Mỹ, với quân đội thường trực lớn thứ hai tại NATO - làm bất cứ điều gì "vượt quá giới hạn", thì nền kinh tế của Ankara sẽ bị hủy diệt và xóa sổ hoàn toàn”.

Các lực lượng do người Kurd lãnh đạo hiện nay đang tố cáo sự thay đổi chính sách quân sự của Hoa Kỳ khi rút quân, chẳng khác nào một cú đâm sau lưng đối với họ.

Trong khi đó, ông Trump phủ nhận việc Mỹ phản bội các lực lượng người Kurd, đồng minh nhiệt tình nhất của mình trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria.

Bất chấp bị dọa, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn rầm rộ điều quân chuẩn bị giáng đòn đồng minh của Mỹ

Bất chấp những đe dọa từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm vào hôm qua (8.10) rằng nước này vẫn sẽ...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – NCB News (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung