Lầu Năm Góc xin lỗi vì phát ngôn về quần đảo TQ và Nhật Bản đang tranh chấp

Thứ Bảy, ngày 27/02/2021 10:45 AM (GMT+7)

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, John Kirby, hôm 26/2 nói rằng, phát ngôn gần đây của ông về việc ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư - nơi Tokyo đang có tranh chấp với Bắc Kinh - là một "sai sót". 

Lầu Năm Góc xin lỗi vì phát ngôn về quần đảo TQ và Nhật Bản đang tranh chấp - 1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby. Ảnh: AP

Theo SCMP, ông Kirby đã xin lỗi nếu phát ngôn của ông gây ra bất cứ sự hiểu lầm nào. 

"Không có gì thay đổi trong chính sách của Mỹ liên quan đến chủ quyền của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư", ông Kirby nói và nhấn mạnh rằng, Washington vẫn giữ quan điểm trung lập.

"Tôi rất lấy làm tiếc vì sai sót của mình", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, nói thêm. 

Trong một cuộc họp báo hôm 23/2, ông Kirby từng phát ngôn: "Chúng tôi ủng hộ Nhật Bản về tuyên bố chủ quyền tại quần đảo Senkaku". 

Phát ngôn này được đưa ra khi ông Kirby đang trả lời các câu hỏi về tình hình ở vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi mà nhiều người lo ngại căng thẳng leo thang trong bối cảnh các tàu tuần duyên Trung Quốc xuất hiện với tần suất lớn hơn khi Bắc Kinh áp dụng luật hải cảnh mới. 

Luật hải cảnh mới của Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh nước này nổ súng vào các tàu nước ngoài nếu nhận thấy chúng xâm nhập vùng biển Trung Quốc. 

Hôm 26/2, ông Kirby cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức chính phủ khác đã đưa ra lời trấn an với Nhật Bản về cam kết "kiên định" của Mỹ với việc bảo vệ Tokyo theo Điều 5 của hiệp ước an ninh song phương, trong đó bao gồm cả quần đảo Senkaku. 

"Mỹ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở khu vực này", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố. 

Nguồn: http://danviet.vn/lau-nam-goc-xin-loi-vi-phat-ngon-ve-quan-dao-tq-va-nhat-ban-dang-tranh-chap-50...

Nhật Bản cho phép bắn tàu nước ngoài lại gần quần đảo tranh chấp với TQ

Động thái của Nhật Bản được đưa ra sau khi Trung Quốc áp dụng luật hải cảnh mới hồi đầu tháng 2, cho phép hải cảnh...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung