Nhật Bản cho phép bắn tàu nước ngoài lại gần quần đảo tranh chấp với TQ

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 14:00 PM (GMT+7)

Động thái của Nhật Bản được đưa ra sau khi Trung Quốc áp dụng luật hải cảnh mới hồi đầu tháng 2, cho phép hải cảnh nước này nổ súng vào tàu nước ngoài mà Bắc Kinh cho là xâm nhập trái phép. 

Nhật Bản cho phép bắn tàu nước ngoài lại gần quần đảo tranh chấp với TQ - 1

Tàu hải cảnh Nhật Bản xuất hiện cạnh tàu giám sát Trung Quốc ở vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư năm 2013. Ảnh: Reuters

Các thành viên đảng cầm quyền LDP hôm 25/2 dẫn lời quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết, lực lượng hải cảnh của nước này có thể bắn vào các tàu nước ngoài có ý định lại gần hoặc nhắm tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đang tranh chấp với Trung Quốc. 

Trong một cuộc họp hội đồng của đảng cầm quyền LDP, các quan chức chính phủ nói rằng họ đã thay đổi cách diễn giải về luật hải cảnh hiện hành. 

Trước đây, hải cảnh Nhật Bản chỉ được phép nổ súng vào tàu nước ngoài trong trường hợp tự vệ và thoát hiểm. Nhưng theo cách diễn giải mới, lực lượng hải cảnh Nhật Bản giờ đây có thể nổ súng trực tiếp vào các tàu nước ngoài nếu xâm nhập vào lãnh thổ ở quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Cách diễn giải mới một phần dựa trên việc áp dụng quyền lực cảnh sát thông qua luật hải cảnh, một quan chức LDP nói. Diễn giải mới được đưa ra để có cơ sở chính đáng cho việc nổ súng vì hành động vô cớ nổ súng được cho là đi ngược hiến pháp và chính sách định hướng quốc phòng của Nhật Bản. 

Đây là lần đầu tiên quan chức chính phủ đề cập đến việc lực lượng tuần duyên có thể trực tiếp nổ súng vào các tàu nước ngoài được cho là xâm nhập lãnh thổ Nhật Bản, theo Taku Otsuka - thành viên của LDP và là người tổ chức cuộc họp hội đồng. 

Theo SCMP, có những lo ngại rằng Nhật Bản không đối phó được các hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. 

Năm 2020, các tàu hải cảnh Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với tần suất 2 lần trong một tháng. Kể từ khi Bắc Kinh áp dụng luật hải cảnh mới hồi đầu tháng 2, tần suất đã tăng lên 2 lần/tuần, theo Lực lượng hải cảnh Nhật Bản. 

Nhật Bản cũng "quan ngại sâu sắc" về việc luật hải cảnh mới của Trung Quốc cho phép bắt giữ các tàu nước ngoài mà Bắc Kinh cho là xâm nhập vùng biển nước này. 

Hôm 25/2, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng, môi trường an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã trở nên nghiêm trọng, bày tỏ lo ngại về "việc âm thầm mở rộng khả năng quân sự và nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng ép đã tiếp tục xảy ra trong khu vực". Ông Suga không nhắc trực tiếp tới Trung Quốc. 

Nguồn: http://danviet.vn/nhat-ban-cho-phep-ban-tau-nuoc-ngoai-lai-gan-quan-dao-tranh-chap-voi-tq-502021...

Tàu hải cảnh TQ xua đuổi tàu Nhật Bản: Đòn “nắn gân” ông Biden?

Liên tiếp trong các ngày 20 và 21.2, Trung Quốc điều tàu hải cảnh đi vào lãnh hải của Nhật Bản, áp sát quần đảo Senkaku/Điếu...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung