Thiếu loài vật đặc biệt, Mỹ "hụt hơi" trước TQ trong cuộc đua vắc xin Covid-19?

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 21:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trước và trong dịch Covid-19, không quốc gia nào có thể lấp đầy khoảng trống của Mỹ đối với nhu cầu nhập khẩu loài động vật này, ngoại trừ Trung Quốc.

Thiếu loài vật đặc biệt, Mỹ "hụt hơi" trước TQ trong cuộc đua vắc xin Covid-19? - 1

Mỹ thiếu khỉ nghiêm trọng để nghiên cứu vắc xin trong khi Covid-19 xuất hiện nhiều biến chủng (ảnh: NY Times)

Mark Lewis – Giám đốc điều hành Bioqua (đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp khỉ đặc biệt phục vụ thí nghiệm cho các công ty dược phẩm Mỹ) – đang nóng lòng muốn có thêm khỉ. Việc thiếu khỉ có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của hàng triệu người trong đại dịch.

“Để phục vụ nghiên cứu vắc xin Covid-19, chúng tôi cần những con khỉ được lai tạo đặc biệt. Tuy nhiên, kể từ khi dịch bệnh lây lan ở Mỹ vào năm ngoài, rất khó để tìm được giống khỉ đặc biệt đó ở bất cứ đâu trên thế giới”, ông Lewis nói.

Do Covid-19 xuất hiện nhiều biến chủng mới, các hãng dược Mỹ đang phải chạy đua với thời gian để thử nghiệm thêm loại vắc xin mới.

Những con khỉ đặc biệt để phục vụ nghiên cứu vắc xin Covid-19 hiện có giá hơn 10.000 USD/con. Nhiều hãng dược Mỹ đang tranh giành khỉ để thí nghiệm vắc xin.

“Chúng tôi bị mất nhiều đơn hàng cung cấp khỉ trong dịch Covid-19”, ông Lewis nói.

Sự thiếu hụt nguồn cung khỉ toàn cầu, đặc biệt là lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã của Trung Quốc khiến cuộc cạnh tranh khỉ thí nghiệm ở Mỹ trong dịch Covid-19 ngày càng gay gắt.

Mỹ đang đánh giá lại sự phụ thuộc vào nguồn cung khỉ từ Trung Quốc – đối thủ cạnh tranh công nghệ sinh học lớn nhất. Tuy nhiên, điều này dường như đã quá muộn, theo New York Times.

CDC Mỹ cho hay, năm 2019, hơn 60% tổng số 33.818 linh trưởng mà Mỹ nhập khẩu đến từ Trung Quốc.

Thiếu loài vật đặc biệt, Mỹ "hụt hơi" trước TQ trong cuộc đua vắc xin Covid-19? - 2

Khỉ ở Trung Quốc hiện chủ yếu phục vụ nghiên cứu vắc xin Covid-19 trong nước (ảnh: Hoàn cầu)

Ở Đông Nam Á và Đông Nam châu Phi, giới khoa học Mỹ đang cố gắng tiếp cận kho dự trữ khỉ rhesus và khỉ cynomolgus. Tuy nhiên, không nước nào có thể cung cấp cho Mỹ lượng khỉ lớn như Trung Quốc.

Các chuyên gia cho hay, trước khi thử nghiệm những loại vắc xin Covid-19 mới trên người, khỉ là mẫu vật lý tưởng nhất để thử nghiệm hiệu quả vắc xin. DNA của khỉ giống con người tới 90%.

Trước năm 1978, Mỹ dựa chủ yếu vào Ấn Độ để có khỉ rhesus phục vụ thí nghiệm. Tuy nhiên, sau khi truyền thông nước này cáo buộc Mỹ sử dụng khỉ để nghiên cứu quân sự, Ấn Độ đã ngừng xuất khẩu khỉ cho Mỹ.

Trung Quốc là giải pháp duy nhất mà Mỹ tìm được sau khi bị Ấn Độ cắt nguồn cung khỉ.

“Giá khỉ lai tạo đặc biệt để phục vụ thí nghiệm đã tăng gấp đôi so với một năm trước. hơn 10.000 USD cho một con khỉ. Khỉ sử dụng cho nghiên cứu bệnh Alzheimer và AIDS đã bị dừng cấp. Giờ chúng tôi ưu tiên phục vụ nghiên cứu vắc xin Covid-19”, ông Lewis nói.

Thiếu loài vật đặc biệt, Mỹ "hụt hơi" trước TQ trong cuộc đua vắc xin Covid-19? - 3

Mỹ cần dự trữ khỉ chiến lược và bớt phụ thuộc vào Trung Quốc, theo chuyên gia (ảnh: NY Times)

“Nguồn khỉ dự trữ chiến lược là thứ Mỹ cần để đối phó với Covid-19, nhưng Mỹ không có”, Keith Reeves – chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu virus và vắc xin của Trường Y Harvard – nói.

Công ty Công nghệ sinh học Tianqin (Trung Quốc) thường nuôi khỉ để xuất khẩu sang Mỹ. Tuy nhiên, Tianqin hiện tại chủ yếu phục vụ nhu cầu khỉ cho nghiên cứu vắc xin trong nước.

“Vấn đề không phải bạn có bao nhiêu tiền mà là không còn con khỉ nào để bán vào lúc này”, Yan Shuo – đại diện công ty Tianqin – nói.

Matthew R. Bailey – Chủ tịch Hiệp hội Quốc gia Mỹ về Nghiên cứu sinh vật y học – cho hay, mình sắp đề xuất giải quyết vấn đề thiếu khỉ để thí nghiệm với Tổng thống Biden.

Theo ông Bailey, chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm nhất định đối với tình trạng thiếu khỉ thí nghiệm do mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc. Ông cũng hy vọng Trung Quốc sẽ sớm thay đổi quy định hạn chế xuất khẩu khỉ.

Nguồn: http://danviet.vn/thieu-loai-vat-dac-biet-my-hut-hoi-truoc-tq-trong-cuoc-dua-vac-xin-covid-19-50...

Mỹ: Phát hiện biến chủng Covid-19 vừa dễ lây lan, vừa có thể kháng vắc xin

Charles Chiu – tiến sĩ tại Đại học California ở San Francisco (UCSF) – cho biết, biến chủng Covid-19 mới vừa được phát hiện...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – New York Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung