Mỹ có thể điều quân tới quần đảo Nhật Bản đang tranh chấp với TQ?

Thứ Tư, ngày 28/10/2020 04:00 AM (GMT+7)

Hôm 27.10, Trung tướng Kevin Schneider – Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Nhật Bản – cáo buộc Trung Quốc có “ý đồ xấu” với các nước láng giềng và quân đội Mỹ có thể được điều tới quần đảo Senkaku/Điều Ngư để giúp đỡ Nhật Bản.

Mỹ có thể điều quân tới quần đảo Nhật Bản đang tranh chấp với TQ? - 1

Đội hình tàu chiến Mỹ - Nhật trong cuộc tập trận chung Keen Sword 2020 (ảnh: SCMP)

Nhật Bản và Mỹ đang tổ chức tập trận chung quy mô lớn kéo dài 10 ngày với sự tham gia của hơn 46.000 binh sĩ.

Phát biểu tại sự kiện tập trận quy mô, Trung tướng Kevin Schneider cho biết, Mỹ có thể điều quân đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa Nhật Bản với Trung Quốc.

Ông Schneider cũng bày tỏ lo ngại về những hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, Biển Hoa Đông, cáo buộc Bắc Kinh “có ý đồ xấu”.

“Cuộc tập trận hôm nay thể hiện rõ năng lực phối hợp ngày càng mạnh mẽ của liên minh Mỹ - Nhật. Quân đội Mỹ có thể được triển khai đến bảo vệ quần đảo Senkaku hoặc ứng phó với những nguy cơ, tình huống bất ngờ khác nhằm vào Nhật Bản”, ông Schneider phát biểu.

Quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) từ lâu đã là điểm nóng tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Phát biểu của ông Schneider được đưa ra sau khi tàu khu trục Nhật Bản xuất phát và tham gia cuộc tập trận Keen Sword 2020. Đây là cuộc tập trận chung quy mô lớn đầu tiên giữa Mỹ - Nhật kể từ khi ông Suga lên nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản.

Ông Schneider cho rằng, Trung Quốc thời gian gần đây “có ý đồ xấu với những nước láng giềng”. Tướng Mỹ chỉ trích Trung Quốc vì xây dựng căn cứ quân sự trái phép ở Biển Đông, điều máy bay quân sự “quấy rối” Đài Loan.

Mỹ có thể điều quân tới quần đảo Nhật Bản đang tranh chấp với TQ? - 2

Tàu khu trục cỡ lớn của Nhật Bản xuất hiện trong tập trận (ảnh: CNN)

Tập trận Keen Sword của Mỹ - Nhật được tổ chức 2 năm một lần. Năm nay, Mỹ - Nhật đưa 20 tàu chiến, 170 máy bay quân sự tham gia cuộc tập trận quy mô này.

Ngoài tác chiến trên thực địa, Keen Sword năm nay còn diễn tập chiến tranh điện tử và trên không gian mạng. Tập trận diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng về nhiều mặt.

Hôm 26.10, Mỹ thông qua việc bán 100 hệ thống phòng thủ tên lửa Harpoon cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối kịch liệt từ Bắc Kinh.

Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt một số công ty sản xuất vũ khí lớn của Mỹ là Lockheed Martin, Raytheon Technologies và Boeing Defense.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, những công ty trên gần như không có liên quan đến Trung Quốc vì vậy việc trừng phạt chủ yếu mang tính hình thức.

Tại Sách trắng Quốc phòng công bố hồi tháng 7, Nhật Bản bày tỏ quan ngại về việc nhiều tàu tuần duyên Trung Quốc thường xuyên đi qua quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc có hành động “cưỡng ép đơn phương” ở quần đảo này.

Phát biểu mới nhất của ông Schneider được giới chức phòng vệ Nhật Bản xem là lời cảnh báo đối với Bắc Kinh, theo kênh NHK.

Trước đó, ông Schneider tuyên bố Mỹ “kiên định 100%” trong việc giúp Nhật Bản kiểm soát tình tình ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nguồn: http://danviet.vn/my-co-the-dieu-quan-toi-quan-dao-nhat-ban-dang-tranh-chap-voi-tq-5020202810359...

Lãnh đạo nước nào sẽ ”tiếc” nếu ông Trump thất cử?

Nếu phải rời khỏi Nhà Trắng vào tháng 11 tới, Tổng thống Trump sẽ không phải là người duy nhất thấy buồn, theo SCMP.

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ