Lầu Năm Góc tiết lộ số lượng binh sĩ Mỹ được lệnh sẵn sàng tới Đông Âu đối phó Nga

Thứ Ba, ngày 25/01/2022 10:06 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Khoảng 8.500 binh sĩ Mỹ được lệnh sẵn sàng để điều động tới Đông Âu, nhưng Lầu Năm Góc cho đến nay chưa “chốt” phương án quân sự.

Lầu Năm Góc tiết lộ số lượng binh sĩ Mỹ được lệnh sẵn sàng tới Đông Âu đối phó Nga - 1

Binh sĩ Mỹ tập trận ở Ba Lan năm 2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đặt 8.500 binh sĩ Mỹ trong tình trạng “sẵn sàng điều động” tới Đông Âu trong trường hợp Mỹ và đồng minh cần lực lượng phản ứng nhanh trước các diễn biến ở Ukraine.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, John Kirby nói các binh sĩ Mỹ nói trên có thể được điều động tăng cường cho Lực lượng Phản ứng của NATO. "Đây là động thái trấn an các đồng minh của chúng tôi. Nó gửi tín hiệu rất rõ ràng cho ông Putin rằng chúng tôi coi trọng trách nhiệm với NATO", ông Kirby nói.

“Các binh sĩ được lệnh sẵn sàng nhưng chưa có quyết định cuối cùng về việc điều chuyển quân”, ông Kirby nhấn mạnh.

Trước tuyên bố của Mỹ, NATO đã đặt các binh sĩ thuộc lực lượng phản ứng nhanh trong tình trạng sẵn sàng. Lực lượng này bao gồm khoảng 40.000 quân, là binh sĩ của các nước thành viên.

Ông Kirby nói Mỹ “sẵn sàng lực lượng chiến đấu ở châu Âu để răn đe các hành động gây hấn”.

Lầu Năm Góc tiết lộ số lượng binh sĩ Mỹ được lệnh sẵn sàng tới Đông Âu đối phó Nga - 2

50.000 quân có thể được Mỹ đưa tới các nước Đông Âu và vùng Baltic.

Trước đó, báo Mỹ New York Times dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc, nói Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc phương án đưa quân tới Đông Âu.

Khoảng 1.000 – 5.000 binh sĩ có thể tới hỗ trợ các nước Đông Âu và vùng Baltic, cũng như khả năng tăng quân gấp 10 lần con số này nếu “tình hình xấu đi”.

Ông Kirby nói các lực lượng Mỹ được lệnh sẵn sàng gồm “lực lượng chiến đấu, lực lượng hậu cần, hỗ trợ y tế, hỗ trợ đường không, tình báo và trinh sát”.

Trong tuần qua, Mỹ đã hai lần chuyển hàng chục tấn hàng viện trợ tới Ukraine, bao gồm đạn dược và vũ khí sát thương. Số hàng viện trợ này lớn hơn những gì Ukraine thường nhận được trong một năm.

Nguồn: http://danviet.vn/lau-nam-goc-tiet-lo-so-luong-binh-si-my-duoc-lenh-san-sang-toi-dong-au-doi-pho...

Ông Biden cân nhắc đưa hàng ngàn binh sĩ tới gần biên giới Nga

Lầu Năm Góc đã trình lên Tổng thống Mỹ Joe Biden các phương án răn đe Nga mạnh mẽ hơn, với lựa chọn đưa 5.000 binh sĩ...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung