Giữa căng thẳng Nga - Ukraine, "kho tên lửa hành trình" Mỹ trồi lên từ dưới biển

Thứ Bảy, ngày 22/01/2022 10:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hải quân Mỹ gần đây cố ý để lộ vị trí của một tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình, với tầm bắn bao phủ miền đông Ukraine, nơi rất có thể trở thành chiến trường nếu xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Giữa căng thẳng Nga - Ukraine, "kho tên lửa hành trình" Mỹ trồi lên từ dưới biển - 1

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ xuất hiện ở phía tây đảo Síp.

Hải quân Mỹ gần đây đăng hình ảnh tàu ngầm hạt nhân USS Georgia xuất hiện ở phía tây đảo Síp thuộc Địa Trung Hải. Báo Nga Sputnik nhận định, đây là hành động cố ý có tính toán của Mỹ.

USS Georgia là một trong 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio được nâng cấp thành tàu ngầm mang tên lửa hành trình. USS Georgia còn được gọi là “kho tên lửa dưới lòng biển”, khi được trang bị 154 tên lửa hành trình Tomahawk.

Vị trí của tàu USS Georgia cách miền đông Ukraine, giáp biên giới Nga khoảng 1.600km, đúng bằng tầm bắn của tên lửa hành trình Tomahawk.

Theo Sputnik, trong trường hợp xung đột Nga-Ukranie nổ ra, Mỹ có thể can thiệp trực tiếp bằng cách yểm trợ hỏa lực từ xa và tàu ngầm USS Georgia rất phù hợp cho nhiệm vụ này.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ cố tình để lộ vị trí của tàu ngầm hạt nhân với mục đích răn đe. Tháng 10.2017, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã cảnh báo “dội bão lửa chưa từng thấy” nhằm vào Triều Tiên, với sự xuất hiện của tàu ngầm USS Michigan ở thành phố cảng Busan, Hàn Quốc.

Tàu USS Michigan cũng được trang bị 154 tên lửa hành trình Tomahawk tương tự như USS Georgia.

Hôm 21.1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken ở Geneva, Thụy Sĩ. Hai bên không đạt được bước tiến trong cuộc hội đàm mới nhất, khi mỗi bên đưa ra quan điểm khác nhau thay vì tìm kiếm tiếng nói chung.

Nguồn: http://danviet.vn/giua-cang-thang-nga-ukraine-kho-ten-lua-hanh-trinh-my-troi-len-tu-duoi-bien-50...

Hạm đội tàu ngầm Nga sở hữu vũ khí chủ lực có thể dùng tấn công Ukraine

Nga có nhiều phương án tấn công Ukraine, từ phát động chiến dịch quân sự toàn diện cho tới các đòn tấn công giới hạn,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung