Người "được Nga chọn thay thế Tổng thống Ukraine" lên tiếng

Thứ Hai, ngày 24/01/2022 08:25 AM (GMT+7)
Chia sẻ

“Tôi thức dậy vào buổi sáng và phát hiện rằng mình bị đồn là người được Nga chỉ định lãnh đạo Ukraine”, cựu nghị sĩ Yevhen Murayev trả lời báo Anh.

Người "được Nga chọn thay thế Tổng thống Ukraine" lên tiếng - 1

Yevhen Murayev, 45 tuổi từng là nghị sĩ Ukraine giai đoạn năm 2012-2019.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Independent, ông Murayev nói sẽ kiện chính phủ Anh vì thông tin ông “thông đồng với Nga”. Ông Murayev nói đây là câu chuyện tưởng tượng khiến ông và gia đình nhận được những lời đe dọa.

Cựu nghị sĩ Ukraine tuyên bố sẵn sàng tới Anh để theo đuổi vụ kiện đến cùng. Gần đây, Bộ Ngoại giao Anh nêu tên ông Murayev và 4 cựu quan chức Ukraine khác là người “được Nga lựa chọn để lãnh đạo chính phủ mới ở Ukraine”.

Ông Murayev nói chuyện này là không thể xảy ra vì chính ông đang chịu lệnh trừng phạt, phong tỏa tài sản ở Nga.

“Tôi thức dậy vào buổi sáng và phát hiện rằng mình bị đồn là người được Nga chỉ định lãnh đạo Ukraine”, ông Murayev nói. “Chuyện này có nhiều vấn đề. Tại sao tôi được chọn trong khi đang bị Nga cấm vận. Liệu tôi sẽ có cơ hội gặp ông Putin, người tôi chưa bao giờ gặp trực tiếp?”

“Những lời đồn này khiến tôi và gia đình nhận được hàng trăm lời dọa giết”, ông Murayev nói. “Chính phủ Anh đã cung cấp thông tin sai lệch mà không kiểm tra kỹ”.

Ông Murayev là người từng có những quan điểm phản đối phương Tây, không chỉ trích việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Ông còn cáo buộc lính đánh thuê Mỹ tham chiến chống phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

“Tôi là người có quan điểm cho rằng Ukraine cần giữ lập trường trung lập, không ngả về phía Nga, Mỹ hay phương Tây”, ông Murayev nói.

Trong khi đó, giới chức Ukraine đã tuyên bố “quyết dẹp các nhóm thân Nga”. "Chính quyền Ukraine sẽ tiếp tục chính sách giải tán bất cứ cấu trúc hoặc đầu sỏ chính trị nào có thể gây bất ổn trong nước hoặc hỗ trợ bên chiếm đóng", Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, ám chỉ Nga là bên chiếm đóng sau khi sáp nhập bán đảo Crimea.

"Chính phủ các nước đồng minh với chúng tôi gần đây đã vạch trần một số 'bạn bè của Nga'. Thông tin của Anh rõ ràng theo chuỗi logic này", Podolyak nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-duoc-nga-chon-thay-the-tong-thong-ukraine-len-tieng-502022241826857.htm

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine yêu cầu sơ tán trong bối cảnh căng thẳng leo thang

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine đã đề nghị sơ tán toàn bộ những nhân viên không cần thiết trong bối cảnh căng thẳng leo...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Independent (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung