Ông Biden cân nhắc đưa hàng ngàn binh sĩ tới gần biên giới Nga

Thứ Hai, ngày 24/01/2022 11:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Lầu Năm Góc đã trình lên Tổng thống Mỹ Joe Biden các phương án răn đe Nga mạnh mẽ hơn, với lựa chọn đưa 5.000 binh sĩ tới các quốc gia giáp biên giới Nga, cùng khả năng tăng quân gấp 10 lần con số trên nếu tình hình xấu đi.

Ông Biden cân nhắc đưa hàng ngàn binh sĩ tới gần biên giới Nga - 1

Xe tăng Mỹ tham gia tập trận ở Latvia.

Trong một cuộc họp tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các Tổng thống Mỹ ở bang Maryland, giới chức Lầu Năm Góc đã trình Tổng thống Joe Biden các kế hoạch đưa vũ khí Mỹ tới sát biên giới Nga, theo báo Mỹ New York Times.

Một trong số các lựa chọn là đưa khoảng 1.000 - 5.000 quân tới các nước Đông Âu, và có thể tăng gấp 10 lần con số này, tương đương 50.000 quân nếu tình hình trên thực địa xấu đi.

Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên nói ông Biden đang cân nhắc lựa chọn quân sự và có thể đưa ra quyết định sớm nhất trong tuần này.

“Ngay cả khi Mỹ ưu tiên giải pháp ngoại giao, các hoạt động quân sự, hỗ trợ đồng minh phòng thủ, nâng cao năng lực răn đe cũng được tính đến”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 23.1 cho biết. “NATO sẽ củng cố năng lực mạnh mẽ nếu Nga tiếp tục gây hấn. Tất cả các lựa chọn đang được để ngỏ”.

Trả lời họp báo vào tuần trước, ông Biden cảnh báo Nga về việc Mỹ tăng quân tới châu Âu. “Chúng tôi sẽ gia tăng sự hiện diện của binh sĩ Mỹ ở Ba Lan, ở Romania nếu Nga hành động”, ông Biden nói. “Các quốc gia đó là một phần của NATO”.

Giới chức Mỹ nói nếu ông Biden phê duyệt lựa chọn quân sự, một số binh sĩ tinh nhuệ sẽ từ Mỹ tới các nước Đông Âu. Số khác là các binh sĩ Mỹ đồn trú ở châu Âu.

Các lực lượng Mỹ được huy động bao gồm cả lực lượng phòng không, công binh, hậu cần và pháo binh. Bên cạnh đó, Mỹ cũng có thể đưa thêm máy bay chiến đấu tới Đông Âu.

Theo Bộ Ngoại giao Ba Lan, hiện có 4.000 binh sĩ Mỹ đồn trú ở nước này và 1.000 binh sĩ NATO. Ngoài ra, có khoảng 4.000 binh sĩ NATO đồn trú ở các quốc gia vùng Baltic giáp biên giới Nga.

Mỹ hiện có hơn 150 cố vấn quân sự ở Ukraine, làm nhiệm vụ huấn luyện quân đội Ukraine. Những người này chủ yếu làm việc ở phía tây Ukraine, cách xa tiền tuyến.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-can-nhac-dua-hang-ngan-binh-si-toi-gan-bien-gioi-nga-502022241111472...

Người ”được Nga chọn thay thế Tổng thống Ukraine” lên tiếng

“Tôi thức dậy vào buổi sáng và phát hiện rằng mình bị đồn là người được Nga chỉ định lãnh đạo Ukraine”, cựu...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung